Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An diễn tập phòng ngừa ứng phó thiên tai

Sáng ngày 06/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An đã tổ chức diễn tập phòng ngừa ứng phó với thiên tai tại xã Nam Thượng, huyện Nam Đàn (địa bàn thường xảy ra thiệt hại lớn khi có thiên tai).

đt2

“Tình huống giả định là bão số 11 có tốc độ gió cấp 14 giật trên cấp 15 đổ bộ vào khu vực Bắc Trung bộ chịu ảnh hưởng trực tiếp là hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh sáng ngày 06/10/2017.

Bão gây mưa to, ngập lụt trên diện rộng tại vùng hạ lưu sông Lam. Tại các xã ven sông huyện Nam Đàn nước đang dâng cao, chia cắt đường bộ, ngập sâu một số vùng. 

UBND xã Nam Tân điều đội ứng phó nhanh bám sát địa bàn, hỗ trợ người dân các xóm vùng thấp trũng bị ngập đường, nhà cửa bảo vệ tài sản. Trong lúc đang hỗ trợ người dân vận chuyển lương thực, vật dụng gia đình phát hiện tiếng kêu cứu của một số người dân, cách bờ 20m có một chiếc thuyền người dân dùng để vận chuyển vật dụng khi lũ lụt, do chở quá nhiều, thuyền gặp gió mạnh chao đảo rồi lật làm 2 người rơi xuống nước, có nguy cơ đuối nước.

Trên bờ gần đó, một số người cũng kêu thất thanh, đội phát hiện có một ngôi nhà bị gió bão cuốn sập, bên trong có người kêu cứu. Đội ứng phó nhanh cử các thành viên dùng các biện pháp an toàn cứu nạn nhân dưới sông và trong nhà sập...”, anh Phạm Xuân Thạch  - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An cho biết.

received_504305283252584
Phần cứu đuối và sơ cấp cứu
received_504305323252580
dt7
Một nạn nhân bị chìm được đưa lên thuyền hồi sức tim phổi, một nạn nhân đang chới với được đội ứng phó nhanh ném can nhựa có dây lên bờ và đưa về tư thế hồi phục.

Tại buổi diễn tập đã tổ chức di dời, sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm; cứu đuối và sơ cấp cứu nạn nhân bị nước cuốn; sơ cấp cứu và vận chuyển nạn nhân bị thương do nhà sập, cây đổ...

dt6
2 nạn nhân kêu cứu trọng nhà sập, người nhà đang muốn vào cứu người thân nhưng đội ứng phó không cho vào cứu, để đội ứng phó dùng dụng cụ tạo lối đi vào cứu người trọng nhà sập ra.
dt4
Một người bị gãy xương đùi.
dt9
dt5
1 người bị chấn thương ở đầu.

Lưng áo ướt đẫm mồ hôi, chị Nguyễn Thị Hoài Nam, một người dân ở xã Nan Thượng, chia sẻ đây là lần thứ hai chị tham gia diễn tập. “Ban đầu cũng không định tham gia nhưng nghĩ lại những trận lũ lịch sử thì phải đăng lý ngay, đề phòng đến lúc thiên tai xảy ra rồi còn biết xoay xở”, chị nói.

dt1
Tổ chức di dời, sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Bà Nguyễn Lương Hồng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ chia sẻ: "Đây hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm ứng phó với thiên tai cho người dân và cán bộ địa phương; đẩy mạnh công tác phòng ngừa và ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong thiên tai, thảm họa”.

Kim Oanh - Phan Hoàng - Sỹ Chiến

Link nội dung: https://nhandaoonline.vn/hoi-chu-thap-do-tinh-nghe-an-dien-tap-phong-ngua-ung-pho-thien-tai-a14941.html