Không đơn thuần chỉ là hoạt động phát cháo miễn phí, "Nồi cháo nhân ái" còn là sợi dây gắn kết yêu thương, cảm thông tới những bệnh nhân đang phải điều trị bệnh tại đây. Nguồn quỹ để duy trì chương trình chủ yếu do CLB doanh nhân họ Vũ - Võ Hải Phòng phối hợp với báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đứng ra thực hiện, bên cạnh đó còn có sự đóng góp của các nhà hảo tâm ủng hộ, nhằm lan toả sâu rộng hơn những tấm lòng của các doanh nhân, doanh nghiệp đến với cộng đồng.
Để nồi cháo hoạt động một cách suôn sẻ, nhóm đã phân chia công việc cụ thể cho từng cá nhân. Cứ thể, mỗi người mỗi việc phối hợp nhịp nhàng, đảm bảo bát cháo nóng hổi đầy đủ dinh dưỡng sẽ phát đến tay bệnh nhân kịp giờ ăn trưa.
Mỗi tuần, “Nồi cháo nhân ái” sẽ mang tới cho các bệnh nhân các nồi cháo đậu và cháo thịt được nấu từ những nguồn nguyên liệu tuyển chọn kỹ lưỡng.
Sau khoảng thời gian chuẩn bị tất bật, đến khoảng 10h sáng, những nồi cháo to tỏa hương thơm phức đã sẵn sàng phục vụ. Thông thường, cháo sẽ được phát tại hai điểm trong khuôn viên bệnh viện. Tại đây, dưới bàn tay đon đả, tháo vát của các tình nguyện viên, chưa đầy 30 phút, hơn 500 suất cháo đã được phát tận tay bệnh nhân.
“Mỗi ngày cuối tuần, chúng tôi chuẩn bị khoảng 500 suất cháo để phục vụ bệnh nhân, tuy không nhiều nhưng đó là cả tấm lòng của chúng tôi”, ông Vũ ChiếnThắng - Phó Chủ tịch CLB doanh nhân Vũ – Võ Hải Phòng, một trong những người khởi xướng phong trào "Nồi cháo nhân ái" cho hay.
Chia sẻ về nguyên do dẫn tới quyết định đứng ra khởi xướng chương trình “Nồi cháo nhân ái” này, ông Thắng kể: "Qua những lần tiếp xúc với các bệnh nhân nơi đây, tôi nhận thấy có nhiều hoàn cảnh đáng thương, khó khăn mắc bệnh, thậm chí có trường hợp vay lãi để chữa trị nên việc ăn uống phải dè sẻn từng đồng một. Do đó, từng bước tôi và nhóm thiện nguyện đã xây dựng ý tưởng hình thành “Nồi cháo nhân ái”, phối hợp với Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống để cùng giúp đỡ họ. Bắt tay vào việc, nhóm đã đến từng phòng bệnh hỏi từng bệnh nhân muốn ăn gì rồi mới triển khai".
Việc làm này được cả gia đình đều rất ủng hộ và tích cực tham gia. Trong đó, chính vợ ông hiện còn là người chịu trách nhiệm chính trong việc mua nguyên liệu và nấu cháo hàng tuần cho hoạt động này.
Hành động chia sẻ thông qua những nồi cháo cụ thể, rồi lời hỏi thăm, khích lệ và những cử chỉ ân cần chăm sóc của những tình nguyện viên ở đây cũng đã góp phần xoa dịu phần nào nỗi đau bệnh tật, những khó khăn, vất vả của bệnh nhân và người thân gia đình họ.
Chị Nguyễn Thị Hồng - bệnh nhân Trung tâm ung bướu, đã quen với việc mỗi cuối tuần đón nhận bát cháo thơm nồng từ "Nồi cháo nhân ái", xúc động kể: "Gia đình tôi làm nông nghiệp, có 3 con nhỏ, chồng cũng ốm yếu nên mới đầu lên đây việc ăn uống rất khó khăn. Mẹ tôi lên chăm nhưng có khi cả hai mẹ con phải mua chung suất cơm để ăn. Cách đây 3 tháng, nghe những người điều trị cùng phòng nói có chỗ phát cháo ăn rất ngon, sạch sẽ mà lại miễn phí, thế là tôi đến nhận cháo ăn thử và thấy thực sự rất ngon".
“Giờ tôi đã là "khách quen" của các anh chị nồi cháo, nên mỗi lần đến, mọi người đều vui vẻ trò chuyện, thăm hỏi tôi điều trị thế nào và tặng kèm theo một âu cháo thơm lừng”, chị Hồng vui vẻ nói.
Chia sẻ cảm nhận của mình, ông Thắng cho biết: “Thấy bệnh nhân nhận cháo vui vẻ và xúc động là chúng tôi lại có thêm động lực để tiếp tục công việc thiện nguyện. Chúng tôi mong muốn, "Nồi cháo nhân ái" sẽ chia sẻ với hầu hết các bệnh nhân đến đây điều trị, cũng như các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh quan tâm, giúp đỡ để chương trình này ngày càng thêm ý nghĩa, lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng”.
Bùi Văn Toàn
Link nội dung: https://nhandaoonline.vn/noi-chao-nhan-ai-cua-nhung-nguoi-giau-long-thom-thao-a12472.html