Trong suốt thời gian dài từ Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến nay ở thủ phủ thanh long Bình Thuận luôn có mức giá khá ổn định. Thanh long thu mua tại vườn liên tục được duy trì ở mức cao từ 17.000 - 22.000 đồng/kg. Trong đó, mức giá từ 20.000 - 22.000 đồng/kg loại sạt vườn kéo dài trong nhiều đợt với tổng thời gian hơn một tháng.
Sở dĩ, giá bán tăng cao như hiện nay là do nguồn thanh long chín ở các nhà vườn rất khan hiếm, thời gian qua nông dân có chong đèn nghịch vụ nhưng cây ra hoa kết trái không nhiều vì ảnh hưởng thời tiết.
Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay nấm bệnh trên thanh long ít xuất hiện nên các doanh nghiệp mạnh dạn xuất sản phẩm vào các thị trường khó tính. Có nhiều đơn hàng xuất khẩu chính ngạch sang các nước Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Dubai, Canada, Tây Ban Nha và Hà Lan với sản lượng bằng hoặc tăng 10 - 15% so với cùng kì năm ngoái.
Bình Thuận hiện có hơn 27.000 ha thanh long, tập trung ở các huyện: Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Tuy Phong, Bắc Bình, La Gi, Hàm Tân và Phan Thiết. Từ đầu năm đến nay, giá cả thanh long khá ổn định nhờ nhu cầu của thị trường xuất khẩu tăng. Theo một số thương lái, giá thanh long nghịch vụ có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, bởi sản lượng trong vụ chong đèn không nhiều.
Trong quý I/2018, giá thanh long ở mức cao, có thị trường tiêu thụ tốt, nhà vườn cũng như doanh nghiệp xuất khẩu loại trái cây này rất phấn khởi.
Thùy Linh (t/h)
Link nội dung: https://nhandaoonline.vn/chia-vui-voi-ba-con-trong-thanh-long-a10563.html