Trường Tiểu học Thành Công (Hà Nội): “Nuôi lợn nhựa” ủng hộ hoạt động CTĐ

Xây dựng mô hình Hội CTĐ dựa vào cộng đồng gắn với người dân Đã trở thành nề nếp, hoạt động CTĐ trong trường học gắn với thanh thiếu niên CTĐ Việt Nam. Những kỹ năng sơ cấp cứu cộng đồng, phong trao “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, nhận giúp đỡ bạn học nghèo khó, khuyết tật đến trường đều từ thế hệ thầy cô phát động và truyền đạt đến học sinh.

Tô Thị Tươi
Tươi TT
16:38 02/08/20 trong Mô hình kinh nghiệm
16:38 02/08/20 54 lượt xem
Mục lục
Hoạt động xây dựng Hội CTĐ trường học theo hướng dựa vào cộng đồng, gắn bó với người dân đã trở thành truyền thống tại các trường phổ thông, ngày càng được bồi đắp kinh nghiệm, góp phần đào tạo thiếu niên CTĐ trở thành những công dân có ích cho xã hội tương lai.

Hoạt động CTĐ trong trường học là cần thiết, hữu ích
Đã trở thành nề nếp, những giờ sinh hoạt tập thể tại Trường Tiểu học Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) giới thiệu về mục đích, ý nghĩa của các chương trình, hoạt động thanh, thiếu niên CTĐ để học sinh biết và tham gia. Bảng tin Nhà trường dành thời lượng không nhỏ giới thiệu về những chương trình nhân đạo, từ thiện. Với những hoạt động bổ ích, thiết thực, gắn với tình nhân ái, hoạt động CTĐ trong trường học hướng thiếu niên tham gia hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những gia đình chính sách, bạn học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh khuyết tật cùng đến trường. Học sinh Trường Tiểu học Nghĩa Tân hào hứng tham gia, phụ huynh nhiệt tình ủng hộ thúc đẩy phong trào CTĐ trường học ngày càng hiệu quả. Đây cũng là hoạt động gắn với rèn luyện kỹ năng sống, đạo đức học sinh ngoài trau dồi văn hóa của nhà trường. Tổng kinh phí Trường Tiểu học Nghĩa Tân chuyển đến những  địa  chỉ  nhân  đạo khoảng hơn 100 triệu đồng/năm. Nhà trường còn ủng hộ nhiều quần áo, chăn ấm và những đồ dùng học tập thiết yếu cho học sinh nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc; Tặng 10 xe đạp cho học sinh nghèo huyện Ứng Hòa, Hà Nội... năm học 2019 – 2020. Hà Nội có rất nhiều các trường tiểu học THCS tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”... Việc gây quỹ được các trường học triển khai bằng nhiều hình thức như đặt hòm nhân đạo dưới cờ, phát động phong trào “Nuôi lợn nhựa”, “Áo ấm mùa đông”, “Quỹ Mùa xuân”, “Vé số học tập”… Đến nay, hoạt động CTĐ được nhân rộng tới 2.012 trường học trên địa bàn Thành phố Hà Nội với mạng lưới hội viên, tình nguyện viên lên tới gần 627.000 người. Năm học 2017-2018, Hội và Chi hội CTĐ các trường học Hà Nội tổ chức giúp đỡ gần 47.000 lượt giáo viên, nhân viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Cứu trợ ngoài trường học tới hơn 50.000 lượt người. Tổng trị giá hoạt động cứu trợ nhân đạo đạt hơn 82 tỷ đồng, tăng gần 10 tỷ đồng so với năm học trước. Ngoài ra, Hội, Chi hội CTĐ trường  học  tuyên  truyền, hướng dẫn học sinh chủ động vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường lớp, vệ sinh phòng, chống dịch bệnh  theo  mùa.  Đội  viên, thanh, thiếu niên CTĐ được trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cứu, cấp cứu ban đầu để có thể ứng phó kịp thời khi có tai nạn xảy ra… Năm học 2019 – 2020, trở lại sau những ngày nghỉ học cách ly phòng, chống COVID 19, tất cả các trường học ở Hà Nội thực hiện nghiêm hướng dẫn của ngành Y tế: Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, đo than nhiệt trước khi vào lớp học. Hoạt động CTĐ gắn với giáo dục nhân cách học sinh
 

Trường Tiểu học Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) “nuôi lợn nhựa” ủng hộ hoạt động CTĐ
 
Trong các hoạt động vì con người tại cộng đồng, việc làm nhân đạo - từ thiện ngày càng được trân trọng, Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ gắn hoạt động CTĐ trường học với giáo dục nhân cách thế hệ trẻ. Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện tại trường học; Phát triển mô hình, tổ chức, hội viên, đội viên, nâng chất lượng hoạt động và quản lý chặt chẽ thanh, thiếu niên CTĐ. Với phương châm: Công tác nhân đạo, từ thiện khởi nguồn từ “tâm” và sự tự nguyện, mỗi hoạt động CTĐ gắn với giáo dục đạo đức, lòng nhân ái, bao dung, tinh thần vì cộng đồng, lá lành đùm lá rách... Giáo viên tự nguyện tham gia: Hiến máu nhân đạo, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, quyên góp “Tết vì người nghèo”; Thiếu niên CTĐ mua tăm ủng hộ Hội Người mù, thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ nhân Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7)... Thiếu niên CTĐ tỉnh Phú Thọ tiên phong

“Vòng tay bè bạn”, “Vì đàn em thân yêu”, “Tương thân tương ái”... Chỉ tính riêng 3 năm (2017-2019) phong trào CTĐ Trường học tỉnh Phú Thọ đã ủng hộ 15.600 quyển sách, 29.945 cuốn vở viết, 9.600 đồ dùng học tập, 8.625 bộ quần áo, 3.830 đồ dùng sinh hoạt, 421 chiếc xe đạp cho học sinh các trường vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn. Các trường học của tỉnh tổ chức hàng trăm cuộc giao lưu với các cơ sở trẻ em mồ côi, khuyết tật, tổ chức các hoạt động trải nghiệm ủng hộ các nhóm trẻ lang thang, cơ nhỡ… Hoạt động nhân đạo được duy trì thường xuyên, liên tục trong các nhà trường, góp phần vào giáo dục đạo đức, lý tưởng sống và kỹ năng sống cho học sinh. Qua đó giúp học sinh nâng cao được ý thức, trách nhiệm và tiếp tục phát huy những giá trị nhân văn của con người với con người và truyền thống tương thân tương ái người Việt Nam.

Nâng cao chất lượng hoạt động
Hiệu quả của công tác CTĐ trong trường học ở Thành phố Hà Nội, tỉnh Phú Thọ ngày càng được khẳng định về chất lượng. Thành phố Hà Nội hiện có 122 trường học bậc trung học phổ thông, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học công lập quan tâm hoạt động CTĐ trong nhà trường; Các trường khối dân lập tham gia hoạt động CTĐ còn rất hạn chế. Hội CTĐ Thành phố Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị chức năng quan tâm, hướng dẫn, chỉ đạo những trường chưa có Chi hội CTĐ tập trung xây dựng, củng cố tổ chức Hội; Tích cực tham gia hoạt động nhân đạo, từ thiện. T.Ư Hội CTĐ Việt Nam mở các lớp tập huấn cho thanh,  thiếu  niên,  tình nguyện viên CTĐ; Cung cấp tài liệu tuyên truyền về hoạt động CTĐ trong trường học… Nâng cao chất lượng hoạt động CTĐ tại các trường phổ thông và chuyên nghiệp ở Việt Nam cần chia sẻ kinh nghiệm từ những mô hình điểm. Khi triển khai các chương trình, hoạt động CTĐ, nhà trường nên vận động học sinh và phụ huynh tham gia. Phụ huynh hiểu rõ việc làm của con em mình, chính họ kết hợp nhà trường định hướng cho trẻ em trở thành những thanh, thiếu niên CTĐ nhiệt huyết. Nguồn quỹ ủng hộ các hoạt động CTĐ phải được sử dụng công khai, minh bạch, hỗ trợ đúng đối tượng.
 

Hướng dẫn sơ cấp cứu tới học sinh Trường THCS huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ
 
Hoạt động CTĐ trong trường học không chỉ là cầu nối những tấm lòng thiện nguyện với hoàn cảnh khó khăn, mà còn là giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; Xây dựng nếp sống đẹp, lối ứng xử văn minh cho học sinh. Giáo dục thế hệ trẻ bằng chính những hoạt động nhân đạo từ thiện là cách làm tốt cần được phát huy và lan tỏa yêu thương tới cộng đồng.    
Phổ Thế
Gia Lai: Bàn giao nhà tình thương cho hộ nghèo, khó khăn tại xã Ayun Hạ

Ngày 30/7/2021, Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Thiện (Gia Lai) phối hợp với chùa Bửu Thắng (tổ 1, thị trấn Phú Thiện) và UBND xã Ayun Hạ (huyện Phú Thiện) tổ chức lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Trần Thị Hà (cư ngụ thôn Đoàn Kết, xã Ayun Hạ). Gia đình bà Hà thuộc diện hộ nghèo, hiện đang nuôi con bị bệnh tật, đặc biệt khó khăn tại địa phương. 

18:44 30/07/21 51 lượt xem
Đắk Lắk: “Chuyến xe yêu thương” đến với người dân huyện Krông Bông 

Tính đến ngày 29/7/2021, trên địa bàn huyện Krông Bông đã ghi nhận 29 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó riêng xã Cư Pui đã ghi nhận 24 ca. 

18:31 30/07/21 72 lượt xem
Khánh Hòa: Hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân vùng phong tỏa

Ngày 30/7/2021, Trung tâm cứu trợ nhân đạo Khánh Hòa (đặt tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa) đã đến xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang) hỗ trợ lương thực, thực phẩm (gồm 1 tấn gạo, 100 thùng mì tôm, 25 thùng nước) với tổng giá trị 27 triệu đồng cho người dân vùng phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19.

18:11 30/07/21 68 lượt xem
Lan tỏa tinh thần Chữ thập đỏ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Trong đại dịch Covid -19, tinh thần “Tất cả hướng về Thành phố mang tên Bác” đã lan tỏa khắp mọi miền đất nước.

17:56 30/07/21 162 lượt xem
Quảng Trị: Tiếp tục hỗ trợ hơn 24 tấn lương thực, thực phẩm đến người dân Đồng Nai

Nhằm kịp thời chia sẻ với những khó khăn của người dân tỉnh Đồng Nai bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị đã tổ chức chuyến xe nghĩa tình đợt 2 mang lương thực, thực phẩm từ sự đóng góp của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và người dân trong tỉnh.  

18:02 29/07/21 44 lượt xem
Lan tỏa tinh thần Chữ thập đỏ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Trong đại dịch Covid -19, tinh thần “Tất cả hướng về Thành phố mang tên Bác” đã lan tỏa khắp mọi miền đất nước.

17:56 30/07/21 162 lượt xem
Bắc Giang: Đoàn xe chở gần 220 tấn lương thực, nhu yếu phẩm lên đường tới các tỉnh vùng dịch phía Nam  

Sáng 27/7/2021, đoàn xe chở gần 200 tấn lương thực, nhu yếu phẩm trong đó Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng đã đóng góp một số mặt hàng, nhu yếu phẩm để cùng hành trình lên đường tới TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai. Buổi chiều cùng ngày Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Hội Phụ nữ tỉnh chở 20 tấn gạo và các vật tư y tế trị giá gần 700 triệu đồng để ủng hộ cho huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

11:47 29/07/21 67 lượt xem
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Cuộc thi ảnh “Hành trình Chữ thập đỏ”

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 - 23/11/2021), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Cuộc thi ảnh với chủ đề “Hành trình Chữ thập đỏ”. 

11:30 29/07/21 133 lượt xem
Kiên Giang: Chủ động, linh hoạt trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, nhân đạo

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Tuy nhiên, các cấp Hội trong tỉnh Kiên Giang đã chủ động, linh hoạt triển khai thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nhân đạo, trợ giúp cho nhiều đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.  

18:26 28/07/21 84 lượt xem
Bắc Giang: Chia sẻ khó khăn với người dân vùng tâm dịch TP Hồ Chí Minh

Trong những ngày qua, người dân TP. Hồ Chí Minh đang trực tiếp chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19. Để góp phần chia sẻ cùng đồng bào miền Nam trong lúc khó khăn này, hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã kêu gọi hội viên, tình nguyện viên và nhân dân góp lương thực, hàng hóa, các nhu yếu phẩm cần thiết kịp thời hỗ trợ cho đồng bào miền Nam. 

17:37 28/07/21 50 lượt xem
Chương trình nhắn tin "Tri ân liệt sỹ" đã nhận được ủng hộ hơn 1,3 tỷ đồng

Chương trình nhắn tin "Tri ân liệt sỹ" năm 2021 do Quỹ hoạt động Chữ thập đỏ phối hợp cùng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam chủ trì thực hiện. Chương trình được triển khai từ ngày 1/6/2021 đến hết ngày 31/7/2021 với cú pháp TALS gửi 1405 (20.000 đồng/tin nhắn). Tính đến 17 h ngày 27/7/2021, Chương trình nhắn tin "Tri ân liệt sỹ" đã nhận được 65.804 tin nhắn với số tiền ủng hộ hơn 1 tỷ 316 triệu đồng.

18:47 27/07/21 50 lượt xem
Tháng Bảy về, tưởng nhớ và tri ân

Tháng 7 về luôn gợi nhớ trong mỗi người dân Việt Nam một niềm cảm xúc vô tận về "những bài ca không bao giờ quên”, về những chàng trai, cô gái tuổi mười tám, đôi mươi "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. 

16:29 26/07/21 49 lượt xem
Phòng chống đuối nước cho trẻ em: Cần trang bị kỹ năng an toàn

Nhiều tai nạn đuối nước xảy ra thời gian qua do nhận thức về nguy cơ tai nạn còn hạn chế, nhiều trẻ em chưa được giáo dục đầy đủ về kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

21:49 25/07/21 61 lượt xem
1
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi thư chúc mừng năm mới 2021
18:06 31/12/20 10.497 lượt xem
2
10 sự kiện nổi bật của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam năm 2020
13:15 01/01/21 4.659 lượt xem
4
5
Tình người trong bão lũ
19:41 26/10/20 1.840 lượt xem
Những thông tư, nghị định mới có hiệu lực trong tháng 5/2021

Quy định hỗ trợ tài chính trong Khu kinh tế - quốc phòng; 99 biểu mẫu mới trong đăng ký doanh nghiệp; yêu cầu về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thẩm định giá; quy định về chứng từ điện tử trong giao dịch thuế điện tử… là những văn bản mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
10:13 01/05/21 trong Chính sách cuộc sống
10:13 01/05/21 117 lượt xem
Cảnh báo tai nạn đuối nước ở trẻ em gia tăng trong dịp hè

Mới bước vào đầu hè nhưng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra nhiều tai nạn đuối nước thương tâm, nạn nhân thường là trẻ nhỏ. Thực trạng này cảnh báo về công tác quản lý học sinh, trẻ em từ gia đình, nhà trường và xã hội.

07:08 28/05/21 109 lượt xem
8 kỹ năng con trẻ cần học để trở thành một người trách nhiệm

Ngoài những kiến thức được học tập ở trường lớp, có không ít những kỹ năng mềm thiết yếu mà trẻ em cần rèn luyện sớm để có cuộc sống dễ chịu và tự chủ sau này.

12:02 12/05/21 114 lượt xem
Tập trung khử khuẩn môi trường sau bão số 9

Bão số 9 và hoàn lưu sau bão gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, khiến 12.000 nhà dân cùng 10.000 giếng nước sinh hoạt, công trình vệ sinh bị ngập lụt, nguy cơ cao bị ô nhiễm. Sau khi nước lũ rút, ngành Y tế đã tích cực triển khai khử khuẩn giếng nước, xử lý môi trường, phòng bệnh sau lũ.

19:15 02/11/20 112 lượt xem
TẠP CHÍ NHÂN ĐẠO -  CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
ISSN 2734 - 9004
Giấy phép số: 85/GP-TTĐT - Cục PTTHTTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 16/06/2020
 Địa chỉ: 68 Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 Điện thoại: (024) 3.8225280
 Email: tapchinhandao@gmail.com
Q. Tổng Biên tập: Nguyễn Trung Nghĩa
Phó Tổng biên tập: Trần Phổ Thế
Liên hệ: 0914.347.001 (Hồng Hạnh)
Click vào đây để download báo giá
Hotline
0936.066.355
Zalo
0936.066.355
Viber
0936.066.355
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram
Quảng cáo bên trái web
Quảng cáo bên phải web