Lũng Pù phát triển chăn nuôi lợn đen đặc sản

Lũng Pù là xã vùng cao núi đá của huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang, sở hữu giống lợn đen bản địa nổi tiếng của người Dao và Mông, thịt vô cùng thơm ngon, thương lái miền xuôi tìm lên mua về bán tại các nhà hàng ăn ở Hà Nội và các thành phố lớn.

Hà Mi
Mi H
15:15 22/09/20 trong Mô hình kinh nghiệm
15:15 22/09/20 54 lượt xem
Mục lục
Đặc sản lợn đen Lũng Pù
Thôn Lũng Lừ A, xã Lũng Pù có 74 hộ sinh sống hầu hết nhà nào cũng nuôi lợn đen Lũng Pù, hộ ít nuôi khoảng 2 con, hộ nhiều nuôi từ 30 đến 50 con. Trong đó, gia đình anh Sùng Mí Nà, thôn Lũng Lừ A, đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi 45 con lợn đen Lũng Pù, đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Theo anh Sùng Mí Nà, thức ăn chủ yếu là cây chuối, rau rừng, ngô, khoai. Muốn thịt lợn đen thơm, ngon thì thức ăn phải nghiền và nấu chín. Nhờ nuôi lợn đen mà các hộ gia đình trong thôn có thêm nguồn thu nhập, mở ra hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp hàng hóa. Anh Sùng Mí Ná cho biết: Lợn đen Lũng Pù có đặc điểm lông dày và ngắn, da thô, tai nhỏ cúp, mõm dài trung bình. Lợn đen có 2 loại: Một loại 4 chân trắng và có chòm lông trắng ở trán tạo thành một xoáy ngược lên đỉnh đầu và một loại đen tuyền. Do được thuần hóa lâu đời, nên giống lợn này thích nghi tốt với điều kiện khí hậu khắc nghiệt của vùng núi cao, chúng rất dễ nuôi, phàm ăn và có sức đề kháng cao, chống chịu bệnh tốt.

Nhiều hộ dân ở Lũng Pù tích cực đầu tư mở rộng chăn nuôi giống lợn đen
Bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang cho hay, thịt lợn đen Lũng Pù có mùi thơm và ngọt hơn so với các loại thịt lợn ở vùng khác, nên ngày càng được thực khách ở các thành phố ưa chuộng. Giống lợn này nuôi từ 4 đến 8 tháng đạt trọng lượng 15-25kg thì xuất chuồng. Lợn nuôi cả năm, đến khi trưởng thành cũng chỉ đạt 45-50kg.
Theo bà Hà, giống lợn đen được người dân xã Lũng Pù huyện Mèo Vạc chăn nuôi từ lâu nhưng chỉ ở quy mô nhỏ lẻ, với hình thức chăn thả nên hiệu quả không cao. Mấy năm nay, xã Lũng Pù đã triển khai mô hình phát triển đàn lợn theo hướng hàng hóa bằng phương thức đầu tư có thu hồi và từ nguồn sự nghiệp nông nghiệp của huyện. Được sự tuyên truyền vận động của xã, nhiều hộ dân đã tích cực đầu tư mở rộng chăn nuôi giống lợn đen. Ngoài ra xã còn phối hợp với Trạm khuyến nông huyện, cử cán bộ thú y thôn bản kiểm tra tình hình sức khỏe đàn lợn, hướng dẫn nhân dân cách chăm sóc, trồng nguồn thức ăn, xây dựng chuồng trại. Người dân cũng chủ động phát triển nguồn thức ăn, trồng thêm rau xanh, tận thu các nguyên liệu sẵn có như bã rượu, đậu tương, thân chuối để đảm bảo đáp ứng lượng thức ăn cho đàn lợn.
Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 – 2020 (OCOP), xã Lũng Pù đã vận động người dân chú trọng phát triển giống lợn này để góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Ông Nguyễn Văn Hợp, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Lũng Pù cho biết: Với trên 2.000 con, hiện nay, lợn đen trở thành vật nuôi chủ lực của xã Lũng Pù, mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Để phong trào chăn nuôi phát triển hơn, lãnh đạo xã Lũng Pù tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân mở rộng mô hình chăn nuôi, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn khoa học kỹ thuật, hỗ trợ người chăn nuôi về cách chăm sóc, phòng chống dịch bệnh, xây dựng chuồng trại, tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhân dân phát triển sản xuất, ổn định đời sống. Hiện nay, sản phẩm thịt lợn đen Lũng Pù không chỉ người dân trong huyện tin dùng mà nhiều nơi khác cũng biết đến và ưa chuộng. Từ chăn nuôi lợn đen, nhiều hộ dân trong xã Lũng Pù đã có thêm nguồn thu nhập cho gia đình, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo hiệu quả.
Chăn nuôi theo quy trình an toàn sinh học
Từ nhu cầu thị trường, giá bán cao, hiện Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Giang đang triển khai Dự án “Hỗ trợ mô hình Chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa (Lợn Lũng Pù) theo hướng an toàn sinh học tại một số huyện trên cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2018-2020”. Từ dự án này, Hà Giang đã và đang xây dựng  thương hiệu cho lợn đen Lũng Pù, đưa lợn này thành vật nuôi hàng hóa bài bản, có sức cạnh tranh cao. An toàn sinh học trong chăn nuôi là biện pháp kỹ thuật nhằm ngăn ngừa, hạn chế lây nhiễm của các tác nhân sinh học xuất hiện trong tự nhiên hoặc do con người tạo ra; Gây hại cho con người, gia súc và hệ sinh thái, nhằm kiểm soát nguồn gốc giống, thức ăn, đảm bảo môi trường xung quanh.

Lợn đen Lũng Pù được bán ở chợ phiên Mèo Vạc
Ông Ma Quốc Trưởng - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Mèo Vạc cho biết: Để mô hình chăn nuôi giống lợn đen Lũng Pù theo hướng an toàn sinh học thành công, huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn của huyện khảo sát, tư vấn cho các hộ thực hiện mô hình xây dựng chuồng trại đúng với các quy định, chuồng trại chăn nuôi phải có các khu riêng biệt, như: Khu chăn nuôi; Khu vệ sinh, sát trùng thiết bị chăn nuôi; Khu tắm rửa, khử trùng, khu thay quần áo cho người lao động; Khu tập kết và xử lý rác thải; Khu cách ly lợn ốm; Khu mổ khám lâm sàng và lấy bệnh phẩm. Lợn giống phải là lợn đen Lũng Pù có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, có đầy đủ giấy kiểm dịch định kỳ… Thức ăn cho lợn phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và khẩu phần ăn của lợn, không sử dụng thức ăn thừa của đàn lợn đã xuất chuồng, thức ăn của đàn lợn bị dịch cho đàn lợn mới. Thức ăn hỗn hợp được phân theo 3 giai đoạn gồm: Giai đoạn 1 hậu bị (nuôi để chọn giống mà chưa phối), giai đoạn 2 là cám hỗn hợp cho lợn mang thai và giai đoạn 3 là cám hỗn hợp cho lợn mẹ nuôi con. Trong trường hợp phải trộn thuốc, hóa chất vào thức ăn, nước uống nhằm mục đích phòng bệnh hoặc trị bệnh phải tuân thủ thời gian ngừng thuốc, ngừng hóa chất theo hướng dẫn của các ngành chuyên môn…
Để phòng tránh dịch bệnh cho đàn lợn, giúp đàn lợn sinh trưởng toàn diện, các ngành chuyên môn của huyện thường xuyên tuyên truyền, tư vấn cho người dân khi đưa các phương tiện vận chuyển vào trại chăn nuôi phải đi qua nơi khử trùng và được phun thuốc sát trùng. Mọi người trước khi vào khu chăn nuôi phải thay quần áo, giầy dép và sử dụng quần áo bảo hộ của trại. Định kỳ phun thuốc sát trùng xung quanh khu vực chăn nuôi, chuồng chăn nuôi ít nhất 1 lần/2 tuần, phun thuốc sát trùng lối đi trong khu vực chăn nuôi và dãy chuồng nuôi ít nhất 1 lần/tuần khi không có dịch bệnh và ít nhất 1 lần/ngày khi có dịch bệnh xảy ra, thực hiện nghiêm các quy trình tiêm phòng cho đàn lợn theo quy định. Sau mỗi đợt nuôi phải làm vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng, dụng cụ chăn nuôi và để trống chuồng ít nhất 7 ngày trước khi đưa đàn lợn mới đến. Trong trường hợp trại bị dịch, phải để trống chuồng ít nhất 21 ngày… mới được nuôi lứa mới.
Chu Khôi
Cần lắm những tấm lòng giúp đỡ cặp vợ chồng trẻ vượt qua cơn bạo bệnh

Gia đình anh Trương Công Trung (27 tuổi) và vợ chị Lưu Thị Phương (27 tuổi) trú tại thôn Cự Thịnh, xã yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá, hiện đang lâm bệnh nặng, rất cần đuợc sự chung sức giúp đỡ của cộng đồng để anh chị có thể chống chọi lại với bệnh tật.

12:01 20/06/21 1.020 lượt xem
Đà Nẵng: 5.000 công nhân, người dân được tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Để phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt cho công nhân, người dân, sinh viên khó khăn tại các khu công nghiệp, chợ và các khu nhà trọ trên địa bàn thành phố, trong tháng 6, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã và đang tổ chức hơn 15 đợt truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là các khu công nghiệp.

10:38 20/06/21 15 lượt xem
Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi

Ngày 17/6/2021, Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đã cùng một số đơn vị tài trợ đến thăm và tặng quà tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi, nhằm chia sẻ với những khó khăn vất vả và động viên các y bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tiếp tục nỗ lực, vượt qua khó khăn, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân

16:45 19/06/21 26 lượt xem
Kiên Giang: Triển khai sáng tạo, hiệu quả “Tháng Nhân đạo” năm 2021 trong tình hình dịch bệnh Covid-19

Thực hiện Kế hoạch số 58/KH-TƯHCĐ ngày 16/03/2021; Công văn số 260/TƯHCTĐ-CTXH ngày 11/5/2021 của Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam về triển khai Tháng nhân đạo năm 2021 trong tình hình mới. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Ban Thường vụ Hội CTĐ tỉnh đã chủ động tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho chủ trương triển khai “Tháng Nhân đạo” năm 2021 một cách sáng tạo, thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh và đã đạt được kết quả cao trong triển khai thực hiện.

16:27 19/06/21 28 lượt xem
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thăm, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID - 19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Sáng 13/6, Đoàn công tác của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội làm Trưởng đoàn đã đến thăm và trao 80 triệu đồng gồm tiền và hàng hóa cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên nhằm giúp đỡ cho người dân tại các vùng bị phong tỏa và giãn cách xã hội khắc phục khó khăn do dịch COVID - 19 trên địa bàn tỉnh.

15:29 19/06/21 25 lượt xem
Cần lắm những tấm lòng giúp đỡ cặp vợ chồng trẻ vượt qua cơn bạo bệnh

Gia đình anh Trương Công Trung (27 tuổi) và vợ chị Lưu Thị Phương (27 tuổi) trú tại thôn Cự Thịnh, xã yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá, hiện đang lâm bệnh nặng, rất cần đuợc sự chung sức giúp đỡ của cộng đồng để anh chị có thể chống chọi lại với bệnh tật.

12:01 20/06/21 1.020 lượt xem
Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi

Ngày 17/6/2021, Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đã cùng một số đơn vị tài trợ đến thăm và tặng quà tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi, nhằm chia sẻ với những khó khăn vất vả và động viên các y bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tiếp tục nỗ lực, vượt qua khó khăn, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân

16:45 19/06/21 26 lượt xem
Kiên Giang: Triển khai sáng tạo, hiệu quả “Tháng Nhân đạo” năm 2021 trong tình hình dịch bệnh Covid-19

Thực hiện Kế hoạch số 58/KH-TƯHCĐ ngày 16/03/2021; Công văn số 260/TƯHCTĐ-CTXH ngày 11/5/2021 của Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam về triển khai Tháng nhân đạo năm 2021 trong tình hình mới. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Ban Thường vụ Hội CTĐ tỉnh đã chủ động tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho chủ trương triển khai “Tháng Nhân đạo” năm 2021 một cách sáng tạo, thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh và đã đạt được kết quả cao trong triển khai thực hiện.

16:27 19/06/21 28 lượt xem
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thăm, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID - 19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Sáng 13/6, Đoàn công tác của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội làm Trưởng đoàn đã đến thăm và trao 80 triệu đồng gồm tiền và hàng hóa cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên nhằm giúp đỡ cho người dân tại các vùng bị phong tỏa và giãn cách xã hội khắc phục khó khăn do dịch COVID - 19 trên địa bàn tỉnh.

15:29 19/06/21 25 lượt xem
Hà Nam: Ra quân “Hành trình đỏ” thu 484 đơn vị máu

Hưởng ứng “Hành trình đỏ”, ngày 16/6/2021 – ngày đầu tiên ra quân tại huyện Thanh Liêm đã thu được 484 đơn vị máu.

15:00 19/06/21 18 lượt xem
Ngày hội hiến máu “Giọt hồng đất Kiên Giang” năm 2021 tiếp nhận 777 đơn vị máu

Ngày 15-16/6/2021 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang phối hợp với Liên đoàn Lao động, Đoàn ủy khối các Cơ quan - Doanh Nghiệp tỉnh, Khoa Huyết học và Truyến máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giag) tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng đất Kiên Giang” tại trường Cao đẳng Nghề Kiên Giang, kết quả tiếp nhận được 777 đơn vị máu.

11:23 19/06/21 11 lượt xem
Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng Bộ Khối các cơ quan Trung ương

Ngày 18/6/2021, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XIII của Đại hội Đảng bộ Khối các Cơ quan Trung ương theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

22:05 18/06/21 40 lượt xem
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Tiếp nhận 48.000 ly sữa tươi từ Tập đoàn TH

Chiều ngày 17/6, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tiếp nhận 48.000 ly sữ tươi từ Tập đoàn TH và Ngân hàng Bắc Á Bank thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình 3 triệu sản phẩm đồ uống chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 của Tập đoàn.

17:28 17/06/21 35 lượt xem
1
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi thư chúc mừng năm mới 2021
18:06 31/12/20 10.399 lượt xem
2
10 sự kiện nổi bật của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam năm 2020
13:15 01/01/21 4.566 lượt xem
4
Tình người trong bão lũ
19:41 26/10/20 1.755 lượt xem
Những thông tư, nghị định mới có hiệu lực trong tháng 5/2021

Quy định hỗ trợ tài chính trong Khu kinh tế - quốc phòng; 99 biểu mẫu mới trong đăng ký doanh nghiệp; yêu cầu về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thẩm định giá; quy định về chứng từ điện tử trong giao dịch thuế điện tử… là những văn bản mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
10:13 01/05/21 trong Chính sách cuộc sống
10:13 01/05/21 62 lượt xem
Cảnh báo tai nạn đuối nước ở trẻ em gia tăng trong dịp hè

Mới bước vào đầu hè nhưng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra nhiều tai nạn đuối nước thương tâm, nạn nhân thường là trẻ nhỏ. Thực trạng này cảnh báo về công tác quản lý học sinh, trẻ em từ gia đình, nhà trường và xã hội.

07:08 28/05/21 27 lượt xem
8 kỹ năng con trẻ cần học để trở thành một người trách nhiệm

Ngoài những kiến thức được học tập ở trường lớp, có không ít những kỹ năng mềm thiết yếu mà trẻ em cần rèn luyện sớm để có cuộc sống dễ chịu và tự chủ sau này.

12:02 12/05/21 47 lượt xem
Tập trung khử khuẩn môi trường sau bão số 9

Bão số 9 và hoàn lưu sau bão gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, khiến 12.000 nhà dân cùng 10.000 giếng nước sinh hoạt, công trình vệ sinh bị ngập lụt, nguy cơ cao bị ô nhiễm. Sau khi nước lũ rút, ngành Y tế đã tích cực triển khai khử khuẩn giếng nước, xử lý môi trường, phòng bệnh sau lũ.

19:15 02/11/20 61 lượt xem
TẠP CHÍ NHÂN ĐẠO -  CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
ISSN 2734 - 9004
Giấy phép số: 85/GP-TTĐT - Cục PTTHTTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 16/06/2020
 Địa chỉ: 68 Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 Điện thoại: (024) 3.8225280
 Email: tapchinhandao@gmail.com
Q. Tổng Biên tập: Nguyễn Trung Nghĩa
Phó Tổng biên tập: Trần Phổ Thế
Liên hệ: 0914.347.001 (Hồng Hạnh)
Click vào đây để download báo giá
Hotline
0936.066.355
Zalo
0936.066.355
Viber
0936.066.355
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram
Quảng cáo bên trái web
Quảng cáo bên phải web