Gửi "từ thiện" vào đâu để đến đúng đối tượng, đúng thời điểm

“Nghệ sỹ Hoài Linh không nên đưa tới bà con 500 nghìn đồng hay 1 triệu đồng vào thời điểm này vì giờ đây số tiền này không thực sự hiệu quả” - TS Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh.

Trần Thu Hương
Hương TT
18:46 28/05/21 trong Tin tức - Sự kiện
18:46 28/05/21 72 lượt xem
Mục lục
Những ngày qua, câu chuyện danh hài Hoài Linh "ôm" số tiền gần 14 tỷ đồng của các nhà hảo tâm đóng góp chia sẻ với khó khăn của người dân miền Trung trong đợt mưa lũ lịch sử xảy ra vào tháng 10/2020 làm "nóng" dư luận xã hội. Mặc dù Hoài Linh đã lên tiếng giải thích lý do và xin lỗi nhưng dư luận vẫn khó cảm thông về sự chậm chễ ấy. 
Trả lời phỏng vấn phóng viên VOV2, TS Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho rằng đây là sự việc rất đáng suy ngẫm.
Phóng viên: Thưa TS Trần Quốc Hùng! Những ngày qua, dư luận rất bức xúc về việc nghệ sỹ Hoài Linh chậm giải ngân số tiền gần 14 tỷ đồng mà các nhà hảo tâm chuyển khoản để hỗ trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng trong đợt lũ lịch sử xảy ra vào 10/2020. Qua thực tế triển khai các hoạt động từ thiện, nhân đạo tại Hội Chữ thập đỏ Việt nam, ông nhìn nhận như thế nào về sự việc này?
TS Hùng: Các cụ ta có câu “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Liên hệ với việc cứu trợ đồng bào bị lũ lụt thì chúng ta phải nhanh nhẹn, kịp thời. Làm được như thế thì việc cứu trợ sẽ hiệu quả hơn. Như vậy, rõ ràng sau 6 tháng mà Hoài Linh vẫn chưa triển khai các hoạt động cứu trợ thì là việc đáng suy nghĩ.
Tuy vậy, về khía cạnh quản lý thiên tai, thảm họa, chúng ta cũng cần hiểu rằng quy trình quản lý thiên tài thảm họa có tới 5 giai đoạn: giai đoạn 1 là phòng ngừa; giai đoạn 2 là ứng phó khẩn cấp; giai đoạn thứ 3 là phục hồi; giai đoạn 4 tái thiết,; giai đoạn 5 năm là các hoạt động giảm nhẹ. Trong quá trình hỗ trợ nhân đạo, từ thiện liên quan đến thiên tai, thảm họa thì không chỉ có ứng phó khẩn cấp mà sau đó có thể hỗ trợ mang tính phục hồi. Với các nguồn lực lớn, có thể tổ chức thực hiện hoạt động tái thiết về “điện, đường, trường, trạm” rồi thực hiện các hoạt động giảm nhẹ. Như Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, chúng tôi tiến hành trồng rừng ngập mặn để giảm nhẹ, rồi triển khai các hoạt động phòng ngừa như tập huấn đào tạo nâng cao năng lực….Vậy thì nguồn lực mà chúng ta vận động được cũng không chỉ để hỗ trợ ngay lập tức mà còn có thể triển khai về sau song với nguồn lực lớn thì cần một kế hoạch cụ thể.
Phóng viên: Hoạt động hỗ trợ có nhiều giai đoạn. Vậy theo ông, nghệ sỹ Hoài Linh nên sử dụng số tiền này như thế nào để việc hỗ trợ đem lại hiệu quả và ý nghĩa?
TS Hùng: Tôi cũng khuyên những cá nhân, người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng lớn nên phối hợp với các cơ quan, tổ chức chính thống, như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đặc biệt là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Chúng tôi có hệ thống, vào những thời điểm khó khăn nhất chúng tôi vẫn có thể tiếp cận được người cần trợ giúp. Thêm nữa, thông qua đây chúng tôi còn có thể lồng ghép với các nguồn lực khác nhau. Việc hỗ trợ không chỉ là ứng phó khẩn cấp mà còn hướng tới phát triển bền vững như chúng ta vẫn nói “cho cái cần câu”.
Tôi khuyên nghệ sỹ Hoài Linh nhanh chóng triển khai nguồn lực này. Trong giai đoạn này, không nên đưa bà con 500 nghìn đồng hay một triệu đồng vì lúc này số tiền này sẽ không thực sự hiệu quả. Nghệ sỹ nên phối hợp với các cơ quan, đơn vị để triển khai những hoạt động phục hồi hoặc giảm nhẹ vì mùa mưa lũ cũng sắp đến. Chúng ta có thể tổ chức những hoạt động như tập huấn, cung cấp thông tin kiến thức cho người dân về phòng ngừa, ứng phó với thiên tai…Kinh nghiệm cho thấy tiêu 1 đồng trong đoạn phòng ngừa thì hiệu quả giá trị bằng 15 đồng khi mà thiên tài thảm họa, dịch bệnh xảy ra. Chúng ta cũng có thể xây dựng các công trình tránh lũ, mua sắm các phương tiện, dụng cụ sản xuất, hỗ trợ đào tạo nghề, cung cấp bò giống….
TS Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
Phóng viên: Không thể phủ nhận vai trò của các nghệ sỹ, người nổi tiếng trong việc kêu gọi nguồn lực cho các hoạt động từ thiện. Tuy nhiên, từ vụ việc này, dư luận cho rằng pháp luật cần có các quy định, quy chuẩn về hoạt động huy động, vận động từ thiện của cá nhân. Quan điểm của ông như thế nào?
TS Hùng: Hiện nay, chúng ta vẫn đang thực hiện các hoạt động này theo Nghị định 64 của Chính phủ, ban hành năm 2008. Theo Nghị định này, chỉ có 4 tổ chức được đứng ra vận động các nguồn hỗ trợ, bao gồm Mặt trận Tổ quốc, Hội chữ thập đỏ, các quỹ xã hội quỹ từ thiện, các cơ quan báo chí. Vậy theo nghị thì các cá nhân không có quyền vận động. Tuy vậy, trong thực tế hiện nay, một số cá nhân như MC Phan Anh, ca sĩ Thủy Tiên hay trong trường hợp này là nghệ sĩ Hoài Linh vẫn đứng ra vận động. Các luật sư cho rằng họ không sai do thực hiện theo bộ luật dân sự. Ở đây chúng ta thấy có khoảng trống pháp luật, chưa rõ ràng, cụ thể. Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ từ năm 2020 đã chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và một số tổ chức khác nghiên cứu để trình Chính phủ Nghị định thay thế cho Nghị định 64. Tôi biết là những điểm sửa đổi trong dự thảo Nghị định lần này là cá nhân sẽ được quyền tổ chức các hoạt động vận động quyên góp. Điều đó rất đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về xã hội hóa công tác từ thiện. Với đất nước còn nhiều khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh thì đây là hết sức cần thiết nhưng cần quy định hết sức rõ ràng, làm sao phải tuân thủ về tính kịp thời, minh bạch. Chúng tôi có tham vấn là cá nhân được quyền vận động nhưng với nguồn có giá trị lớn thì cần có kiểm toán như tổ chức khác. Như ở Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, chúng tôi có hệ thống kiểm toán, không chỉ trong nước, tính minh bạch rất cao.
Phóng viên: Hoạt động từ thiện, nhân đạo thời gian qua còn bộc lộ tình trạng chồng chéo trong việc kêu gọi, triển khai các hoạt động cứu trợ. Theo ông, vấn đề này cần được nhận và quy định như thế nào để không tái diễn khi sửa đổi Nghị định?
TS Hùng: Hiện nay, nhiều tổ chức đứng ra vận động và triển khai các hoạt động nhân đạo từ thiện. Quá trình này có 5 bước: bước 1 là tổ chức vận động; bước 2 là tiếp nhận; bước 3 là triển khai nguồn lực đó; bước 4 là kiểm tra, giám sát; bước 5 là tổ chức tôn vinh khen thưởng. Tuy nhiên, Nghị định 64 chưa phân rõ ràng là tổ chức nào nên tham gia những giai đoạn nào để sẽ phát huy tốt hơn vai trò, chức năng của từng tổ chức. Theo ý kiến của chúng tôi, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nên đảm nhiệm 3 trong 5 bước trên. Đó là ra lời kêu gọi, hiệu triệu toàn dân đoàn kết, rồi tập hợp nguồn lực. Giai đoạn 2 là kiểm tra giám sát. Đây cũng là chức năng được quy định trong luật Mặt trận Tổ quốc. Nếu kiểm tra giám sát tốt thì chắc chắn sẽ không có những vấn đề phát sinh như thời gian vừa qua cũng như vụ việc với cá nhân Hoài Linh mà dư luận nhắc đến. Giai đoạn 3 mà Mặt trận Tổ quốc cũng nên làm là tôn vinh, khen thưởng. Còn hai giai đoạn, gồm tiếp nhận tiền, hàng và triển khai nguồn lực thì nên giao cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - tổ chức chuyên nghiệp, có hệ thống không chỉ trong nước mà quốc tế. Tất cả quy trình trong quá trình triển khai của mình thì đều theo các quy định và quy trình chuẩn thì chắc chắn sẽ tránh được sự chồng chéo, trùng lặp. Thực hiện như vậy cũng sẽ làm cho hoạt động nhân đạo, từ thiện minh bạch, hiệu quả hơn vì được kiểm tra, giám sát.
Phóng viên: Trong khi chưa có những quy định, quy chuẩn, theo ông, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân nên tìm đến những tổ chức, đơn vị nào để đảm bảo số tiền hỗ trợ từ thiện của mình sẽ được trao đúng người, đúng đối tượng và đúng thời điểm và được sử dụng hiệu quả nhất?
TS Hùng: Nhưng chúng tôi đã nói ở trên, theo Nghị định 64 thì có 4 đối tượng được tổ chức các hoạt động vận động quyên góp và triển khai, trong đó đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Chúng tôi là tổ chức chuyên nghiệp, có mạng lưới 4 cấp, từ trung ương tới tại xã phường. Ngoài ra chúng tôi còn có cả hệ thống của phong trào Chữ thập đỏ Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế hỗ trợ về phương tiện, kỹ thuật, tài liệu về các mô hình đã được triển khai ở rất nhiều nước khác nhau và áp dụng nhiều năm nay ở trong nước. Chúng tôi triển khai các hoạt động này theo quy trình chuẩn, từ đánh giá thiệt hại, nhu cầu, rồi trên cơ sở nhu cầu của người dân, chúng tôi tổ chức các hoạt động bình xét từ dưới cộng đồng với sự tham gia của các ban, ngành, sự giám sát của chính quyền địa phương. Chúng tôi còn niêm yết công khai ở những nơi công cộng…Điều này làm cho những hoạt động ứng phó khẩn cấp được tiến hành nhanh, kịp thời, công khai, minh bạch và hiệu quả và với những nguồn lực lớn thì có tính bền vững.
Phóng viên: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
Nho Trung thực hiện

https://vov2.vov.vn/index.php/doi-song-xa-hoi/gui-tu-thien-vao-dau-de-den-dung-doi-tuong-dung-thoi-diem-26338.vov2?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=1303&fbclid=IwAR1nwqnp6Vgmfc0wNq4hlQNT6hjY6p2yXzIqLFJxSgy_fYItRxspZfar-4E

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân Thọ Sun Life Việt Nam hỗ trợ lương thực và các nhu yếu cần thiết cho 125 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Ngày 18/6, thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân Thọ Sun Life Việt Nam hỗ trợ lương thực và các nhu yếu cần thiết cho 125 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với tổng trị giá 66 triệu đồng.

12:49 22/06/21 13 lượt xem
Hội Chữ thập đỏ Gia Lai: 6 tháng đầu năm 2021 hỗ trợ nhân đạo đạt 26,4 tỷ đồng

Sáng 15/6, tại thành phố Pleiku, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội, phong trào Chữ thập đỏ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. 

11:52 22/06/21 0 lượt xem
Lan tỏa gia đình hiến máu tình nguyện

Nhiều năm qua, ông Trần Đình Song, sinh năm 1964, ngụ tại 123 Lê Văn Tám, thị trấn Kbang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai là một trong số cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) tại địa phương, không những thế ông còn vận động vợ, con và những người thân của mình tích cực tham gia. Nghĩa cử ấy vừa thể hiện được tinh thần “Tương thân tương ái” vừa là tấm gương sáng cho mọi người, mọi gia đình noi theo.

11:45 22/06/21 7 lượt xem
Khánh Hòa: Tập huấn thực nghiệm hành động sớm trước mùa mưa bão

Từ ngày 19 – 20/6, Ban điều hành Dự án “Nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giai đoạn III” tỉnh Khánh Hòa tổ chức tập huấn thực nghiệm hành động sớm (FbF) ứng phó bão và sẵn sàng ứng phó khẩn cấp thiên tai 2021 cho Đội CDRT phường Ninh Hà (thị xã Ninh Hòa).

11:36 22/06/21 6 lượt xem
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An tặng quà cho các điểm chốt cách ly

Ngày 19/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An đã tặng 17 ô che nắng cho các điểm chốt tại Thành phố Vinh và trao 44 suất quà đến nhiều gia đình bị ảnh hưởng do Covid-19.

11:26 22/06/21 9 lượt xem
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân Thọ Sun Life Việt Nam hỗ trợ lương thực và các nhu yếu cần thiết cho 125 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Ngày 18/6, thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân Thọ Sun Life Việt Nam hỗ trợ lương thực và các nhu yếu cần thiết cho 125 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với tổng trị giá 66 triệu đồng.

12:49 22/06/21 13 lượt xem
Hội Chữ thập đỏ Gia Lai: 6 tháng đầu năm 2021 hỗ trợ nhân đạo đạt 26,4 tỷ đồng

Sáng 15/6, tại thành phố Pleiku, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội, phong trào Chữ thập đỏ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. 

11:52 22/06/21 0 lượt xem
Lan tỏa gia đình hiến máu tình nguyện

Nhiều năm qua, ông Trần Đình Song, sinh năm 1964, ngụ tại 123 Lê Văn Tám, thị trấn Kbang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai là một trong số cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) tại địa phương, không những thế ông còn vận động vợ, con và những người thân của mình tích cực tham gia. Nghĩa cử ấy vừa thể hiện được tinh thần “Tương thân tương ái” vừa là tấm gương sáng cho mọi người, mọi gia đình noi theo.

11:45 22/06/21 7 lượt xem
Khánh Hòa: Tập huấn thực nghiệm hành động sớm trước mùa mưa bão

Từ ngày 19 – 20/6, Ban điều hành Dự án “Nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giai đoạn III” tỉnh Khánh Hòa tổ chức tập huấn thực nghiệm hành động sớm (FbF) ứng phó bão và sẵn sàng ứng phó khẩn cấp thiên tai 2021 cho Đội CDRT phường Ninh Hà (thị xã Ninh Hòa).

11:36 22/06/21 6 lượt xem
Gia Viễn (Ninh Bình): Hưởng ứng Chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè năm 2021

Ngày 20/6, Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện (HMTN) huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình tổ chức HTMN nhằm hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè năm 2021 và tiếp tục các hoạt động chào mừng kỷ niệm “Ngày quốc tế người hiến máu14/6” với thông điệp "Phòng chống dịch bệnh Covid-19, không quên hiến máu cứu người". 

11:13 22/06/21 5 lượt xem
Cần lắm những tấm lòng giúp đỡ cặp vợ chồng trẻ vượt qua cơn bạo bệnh

Gia đình anh Trương Công Trung (27 tuổi) và vợ chị Lưu Thị Phương (27 tuổi) trú tại thôn Cự Thịnh, xã yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá, hiện đang lâm bệnh nặng, rất cần đuợc sự chung sức giúp đỡ của cộng đồng để anh chị có thể chống chọi lại với bệnh tật.

12:01 20/06/21 1.415 lượt xem
Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi

Ngày 17/6/2021, Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đã cùng một số đơn vị tài trợ đến thăm và tặng quà tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi, nhằm chia sẻ với những khó khăn vất vả và động viên các y bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tiếp tục nỗ lực, vượt qua khó khăn, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân

16:45 19/06/21 31 lượt xem
Kiên Giang: Triển khai sáng tạo, hiệu quả “Tháng Nhân đạo” năm 2021 trong tình hình dịch bệnh Covid-19

Thực hiện Kế hoạch số 58/KH-TƯHCĐ ngày 16/03/2021; Công văn số 260/TƯHCTĐ-CTXH ngày 11/5/2021 của Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam về triển khai Tháng nhân đạo năm 2021 trong tình hình mới. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Ban Thường vụ Hội CTĐ tỉnh đã chủ động tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho chủ trương triển khai “Tháng Nhân đạo” năm 2021 một cách sáng tạo, thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh và đã đạt được kết quả cao trong triển khai thực hiện.

16:27 19/06/21 35 lượt xem
1
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi thư chúc mừng năm mới 2021
18:06 31/12/20 10.403 lượt xem
2
10 sự kiện nổi bật của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam năm 2020
13:15 01/01/21 4.568 lượt xem
4
Tình người trong bão lũ
19:41 26/10/20 1.758 lượt xem
Hội Chữ thập đỏ Gia Lai: 6 tháng đầu năm 2021 hỗ trợ nhân đạo đạt 26,4 tỷ đồng

Sáng 15/6, tại thành phố Pleiku, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội, phong trào Chữ thập đỏ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. 

Hà Mi
Mi H
11:52 22/06/21 trong Công tác Chữ thập đỏ
11:52 22/06/21 0 lượt xem
Khánh Hòa: Tập huấn thực nghiệm hành động sớm trước mùa mưa bão

Từ ngày 19 – 20/6, Ban điều hành Dự án “Nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giai đoạn III” tỉnh Khánh Hòa tổ chức tập huấn thực nghiệm hành động sớm (FbF) ứng phó bão và sẵn sàng ứng phó khẩn cấp thiên tai 2021 cho Đội CDRT phường Ninh Hà (thị xã Ninh Hòa).

Hà Mi
Mi H
11:36 22/06/21 trong Công tác Chữ thập đỏ
11:36 22/06/21 6 lượt xem
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An tặng quà cho các điểm chốt cách ly

Ngày 19/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An đã tặng 17 ô che nắng cho các điểm chốt tại Thành phố Vinh và trao 44 suất quà đến nhiều gia đình bị ảnh hưởng do Covid-19.

Hà Mi
Mi H
11:26 22/06/21 trong Công tác Chữ thập đỏ
11:26 22/06/21 9 lượt xem
Gia Viễn (Ninh Bình): Hưởng ứng Chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè năm 2021

Ngày 20/6, Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện (HMTN) huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình tổ chức HTMN nhằm hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè năm 2021 và tiếp tục các hoạt động chào mừng kỷ niệm “Ngày quốc tế người hiến máu14/6” với thông điệp "Phòng chống dịch bệnh Covid-19, không quên hiến máu cứu người". 

Hà Mi
Mi H
11:13 22/06/21 trong Công tác Chữ thập đỏ
11:13 22/06/21 5 lượt xem
Đà Nẵng: 5.000 công nhân, người dân được tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Để phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt cho công nhân, người dân, sinh viên khó khăn tại các khu công nghiệp, chợ và các khu nhà trọ trên địa bàn thành phố, trong tháng 6, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã và đang tổ chức hơn 15 đợt truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là các khu công nghiệp.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
10:38 20/06/21 trong Công tác Chữ thập đỏ
10:38 20/06/21 25 lượt xem
Hà Nam: Ra quân “Hành trình đỏ” thu 484 đơn vị máu

Hưởng ứng “Hành trình đỏ”, ngày 16/6/2021 – ngày đầu tiên ra quân tại huyện Thanh Liêm đã thu được 484 đơn vị máu.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
15:00 19/06/21 trong Công tác Chữ thập đỏ
15:00 19/06/21 20 lượt xem
Ngày hội hiến máu “Giọt hồng đất Kiên Giang” năm 2021 tiếp nhận 777 đơn vị máu

Ngày 15-16/6/2021 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang phối hợp với Liên đoàn Lao động, Đoàn ủy khối các Cơ quan - Doanh Nghiệp tỉnh, Khoa Huyết học và Truyến máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giag) tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng đất Kiên Giang” tại trường Cao đẳng Nghề Kiên Giang, kết quả tiếp nhận được 777 đơn vị máu.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
11:23 19/06/21 trong Công tác Chữ thập đỏ
11:23 19/06/21 14 lượt xem
Hội Chữ thập đỏ Ninh Bình với Chương trình “Cánh diều mơ ước”

Tiếp nối chuỗi các hoạt động “Tháng Nhân đạo” năm 2021, nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2021, với Thông điệp “Hãy nghe trẻ em nói bằng Trái tim - Hành động giúp trẻ em bằng tấm lòng”, trong các ngày 14-15/6/2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã tổ chức chương trình “Cánh diều mơ ước”, thông qua chương trình nhằm chia sẻ, động viên và tặng quà cho 87 cháu mồ côi trên địa bàn tỉnh, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
16:11 16/06/21 trong Công tác Chữ thập đỏ
16:11 16/06/21 26 lượt xem
Đà Nẵng: Bàn giao nhà Chữ thập đỏ tại phường Hoà Quý, quận Ngũ Hành Sơn

Sáng 16/6, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Công ty TNHH điện lực Miền Trung tổ chức Lễ bàn giao nhà Chữ thập đỏ cho gia đình bà Võ Thị Thọ ở tổ 52, khu dân cư Khái Tây 3, phường Hoà Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
15:53 16/06/21 trong Công tác Chữ thập đỏ
15:53 16/06/21 27 lượt xem
Bà Rịa - Vũng Tàu: Tiếp nhận 180 đơn vị máu và ủng hộ phòng, chống COVID - 19

Sáng 13/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức Lễ phát động Chiến dịch “Những giọt máu hồng – hè năm 2021”, đã tiếp nhận được 180 đơn vị máu

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
12:20 15/06/21 trong Công tác Chữ thập đỏ
12:20 15/06/21 44 lượt xem
Gia Lai: Hỗ trợ 95 triệu đồng cho 2 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Sáng ngày 11/6/2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã tổ chức trao tiền mặt và hỗ trợ học bổng cho hai anh em Nguyễn Võ Hoàng Anh (Sinh năm 2003) và Nguyễn Võ Hoàng Nghi (sinh năm 2012) mồ côi mẹ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn tại hẻm 355 Hùng Vương, Tổ 5, phường Hội Thương, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
00:09 12/06/21 trong Công tác Chữ thập đỏ
00:09 12/06/21 19 lượt xem
Bình Dương: Cùng cộng đồng đẩy lùi Covid-19 

Nhằm chung tay cùng với lực lượng trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, hỗ trợ người dân tại các khu cách ly tập trung, địa phương bị phong tỏa do đại dịch Covid-19. Sáng 10/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương tiếp nhận nguồn lực từ Công ty TNHH Thương mại-Dịch vụ Ngọc Nguyên ủng hộ 500kg gạo; Hợp tác xã Ổi Thanh Kiên, huyện Phú Giáo tặng 400kg ổi; Hợp tác xã Rau sạch Gia Đình, thành phố Thủ Dầu Một ủng hộ 1 tấn rau, củ, quả. 

Hà Mi
Mi H
16:04 11/06/21 trong Công tác Chữ thập đỏ
16:04 11/06/21 41 lượt xem
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân Thọ Sun Life Việt Nam hỗ trợ lương thực và các nhu yếu cần thiết cho 125 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Ngày 18/6, thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân Thọ Sun Life Việt Nam hỗ trợ lương thực và các nhu yếu cần thiết cho 125 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với tổng trị giá 66 triệu đồng.

12:49 22/06/21 13 lượt xem
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ủng hộ 500 triệu đồng cho Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19

Ngày 10/6, tại trụ sở Kho bạc Nhà nước, đại diện Ban Giám hiệu Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã trao số tiền 500 triệu đồng ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19. Đây là một hoạt động thiết thực, kịp thời của Ban Giám hiệu và toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

16:55 11/06/21 87 lượt xem
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội hỗ trợ 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh phòng chống dịch Covid-19

Ngày 27/5, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã hỗ trợ cho các cán bộ y tế tại các điểm cách ly tập trung trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh 1.000 thùng nước và 50.000 khẩu trang y tế.

10:35 28/05/21 84 lượt xem
Cần lắm những tấm lòng giúp đỡ cặp vợ chồng trẻ vượt qua cơn bạo bệnh

Gia đình anh Trương Công Trung (27 tuổi) và vợ chị Lưu Thị Phương (27 tuổi) trú tại thôn Cự Thịnh, xã yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá, hiện đang lâm bệnh nặng, rất cần đuợc sự chung sức giúp đỡ của cộng đồng để anh chị có thể chống chọi lại với bệnh tật.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
12:01 20/06/21 trong Địa chỉ - Nhân đạo
12:01 20/06/21 1.415 lượt xem
Nỗi lòng người mẹ mang trong mình căn bệnh ung thư

Chồng lâm bạo bệnh qua đời cách đây hơn 7 năm, gánh nặng gia đình đặt lên vai người vợ. Thế rồi, vừa qua bị ốm sốt nhiều ngày, đi khám tại bệnh viện, thì mới phát hiện mình mắc bệnh ung thư vú không sống được bao lâu nữa. Chị luôn đau đáu với nỗi lo của người mẹ, khi mình ra đi thì không biết con sẽ ra sao?

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
13:11 18/05/21 trong Địa chỉ - Nhân đạo
13:11 18/05/21 105 lượt xem
Thấp thỏm sống trong căn nhà “chờ sập”

Theo chân cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện Quế Sơn, băng qua những con đường miền núi quanh co, khúc khuỷu đến thăm và chia sẻ gia đình bà Hồ Thị Hà ngụ tại tổ 1 thôn An Long 1, xã miền núi Quế Phong, huyện Quế Sơn (Quảng Nam) nằm lọt thỏm dưới chân đồi. Căn nhà được Tổ chức Đông Tây hội ngộ hỗ trợ kinh phí xây dựng đã hơn 20 năm giờ xuống cấp, hư hỏng nặng không biết có chịu được qua mùa mưa bão sắp tới.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
11:49 17/05/21 trong Địa chỉ - Nhân đạo
11:49 17/05/21 64 lượt xem
Xót xa hoàn cảnh khó khăn của Giàng A Nhà

Anh Giàng A Nhà  sinh năm 1988 ở bản Sin Câu xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Bị liệt 4 năm nay do đi chở củi bị ngã xuống vực dẫn đến gãy cột sống lưng và liệt 2 chân.

Hà Mi
Mi H
15:59 24/12/20 trong Địa chỉ - Nhân đạo
15:59 24/12/20 181 lượt xem
Xót xa hoàn cảnh vợ chồng già yếu nuôi hai cháu mồ côi

Vợ chồng Nguyễn Thanh Hùng đã ngoài 60 tuổi, con gái ông bà mất sớm để lại 2 cháu Ngọc Duyên và Ngọc Vy còn thơ dại cho bố mẹ già nuôi. Cả nhà 4 người giờ đây sống nhờ vào 30 gốc măng cụt, thu nhập mỗi năm chỉ khoảng 10 triệu đồng.

Hà Mi
Mi H
16:15 10/11/20 trong Địa chỉ - Nhân đạo
16:15 10/11/20 171 lượt xem
Người phụ nữ Dao bị hở van tim cần sự giúp đỡ

Bà Hoàng Mùi Khe, 65 tuổi, dân tộc Dao, xóm Tận Phung, xã Thanh Long, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng bị hở van tim cần sự giúp đỡ của cộng đồng và các mạnh thường quân để bà được phẫu thuật, sớm khỏe mạnh về với gia đình.

Hà Mi
Mi H
15:51 10/11/20 trong Địa chỉ - Nhân đạo
15:51 10/11/20 114 lượt xem
Viết tiếp ước mơ của một gia đình nghèo

Để lo cho cuộc sống gia đình, hàng ngày anh Trần Văn Việt đi làm thuê, đặt chúm, giăng lưới. Nhưng 5 năm trở lại đây, người anh thường xuyên đau nhức đến, nhưng vì nhà nghèo, anh không đến bệnh viện thăm, khám.

Hà Mi
Mi H
16:10 27/10/20 trong Địa chỉ - Nhân đạo
16:10 27/10/20 142 lượt xem
Gia đình anh Phùng Đăng Dũng cần lắm sự sẻ chia

Khi nhắc đến gia đình anh Phùng Đăng Dũng ở thôn 5, xã Ân Phú, huyện Vũ Quang , tỉnh Hà Tĩnh những người dân xung quanh không khỏi thương cảm cho sự khó khăn gia đình anh đang phải trải qua.

Hà Mi
Mi H
15:36 27/10/20 trong Địa chỉ - Nhân đạo
15:36 27/10/20 108 lượt xem
Gia đình nghèo lâm vào cảnh lao đao vì mưa lũ

Ngày 23/10, khi nước lũ vừa rút, anh Võ Trọng Thế (44 tuổi), ở thôn Hoàng Viễn, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình vội vàng sửa chữa, dọn dẹp lại căn nhà bị hư hỏng nặng do bị ngâm nhiều ngày trong nước. Nhưng không may, trong lúc dọn dẹp anh bị thanh gỗ đổ trúng, làm gãy xương ống chân.

Hà Mi
Mi H
11:36 27/10/20 trong Địa chỉ - Nhân đạo
11:36 27/10/20 78 lượt xem
Cô bé người Mường khát khao khoẻ mạnh

Cháu Quách Thị Minh Thư, dân tộc Mường, ở xóm Rậm, xã Mỹ Thành, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Mới 9 tuổi, nhưng cháu Thư đã bị chẩn đoán là u thành họng, chi phí thuốc men chữa bệnh lên tới 30 triệu đồng là quá lớn đối với hai mẹ con.

Hà Mi
Mi H
01:41 22/10/20 trong Địa chỉ - Nhân đạo
01:41 22/10/20 71 lượt xem
5 em nhỏ cần được giúp đỡ

Em Tô Thị Mai Anh ở Ấp 7, xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau từng có cuộc sống hạnh phúc, đầy đủ cả cha lẫn mẹ. Nhưng biến cố ập đến bất ngờ, năm 2019 cha em lâm bệnh nặng và qua đời, mẹ em vì hoàn cảnh khó khăn lại thêm 3 con còn nhỏ, buộc phải đi làm ăn xa kiếm tiền cho các con ăn học, tuy nhiên đến nay đã mất liên lạc với gia đình.

Hà Mi
Mi H
21:06 07/10/20 trong Địa chỉ - Nhân đạo
21:06 07/10/20 94 lượt xem
Gia đình anh Giàng A Nhà mong có căn nhà mới

Cách đây 4 ngày, hoả hoạn bất ngờ ập tới thiêu trụi căn nhà gia đình anh Giàng A Nhà, dân tộc Mông ở Bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá.

Hà Mi
Mi H
23:51 08/09/20 trong Địa chỉ - Nhân đạo
23:51 08/09/20 114 lượt xem
Lan tỏa gia đình hiến máu tình nguyện

Nhiều năm qua, ông Trần Đình Song, sinh năm 1964, ngụ tại 123 Lê Văn Tám, thị trấn Kbang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai là một trong số cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) tại địa phương, không những thế ông còn vận động vợ, con và những người thân của mình tích cực tham gia. Nghĩa cử ấy vừa thể hiện được tinh thần “Tương thân tương ái” vừa là tấm gương sáng cho mọi người, mọi gia đình noi theo.

11:45 22/06/21 7 lượt xem
Học và làm theo Bác: Tấm lòng thầy giáo hiến thận cho người xa lạ 

Nỗ lực hết mình vì sự nghiệp giáo dục, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động xã hội. Đó là tấm gương mẫu mực của thầy giáo Nguyễn Như Diệp, một điển hình tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016-2021 tại tỉnh Bình Thuận. 

16:08 19/05/21 40 lượt xem
Sóc Trăng: Câu lạc bộ Trao niềm hy vọng hỗ trợ bệnh nhân nghèo tại huyện Long Phú

Ngày 18/5/2021, các thành viên trong Câu lạc bộ Trao niềm hy vọng thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng đã đến thăm hỗ trợ cho 2 bệnh nhân nghèo tại huyện Long Phú.

09:19 19/05/21 38 lượt xem
Cảnh báo tai nạn đuối nước ở trẻ em gia tăng trong dịp hè

Mới bước vào đầu hè nhưng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra nhiều tai nạn đuối nước thương tâm, nạn nhân thường là trẻ nhỏ. Thực trạng này cảnh báo về công tác quản lý học sinh, trẻ em từ gia đình, nhà trường và xã hội.

Quỳnh Mai
Mai Q
07:08 28/05/21 trong Kỹ năng sống
07:08 28/05/21 28 lượt xem
8 kỹ năng con trẻ cần học để trở thành một người trách nhiệm

Ngoài những kiến thức được học tập ở trường lớp, có không ít những kỹ năng mềm thiết yếu mà trẻ em cần rèn luyện sớm để có cuộc sống dễ chịu và tự chủ sau này.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
12:02 12/05/21 trong Kỹ năng sống
12:02 12/05/21 48 lượt xem
Lâm Đồng: Những mô hình nhân đạo góp phần xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng thường xuyên chỉ đạo thực hiện tốt công tác xã hội nhân đạo và vận động xây dựng quỹ cho hoạt động Chữ thập đỏ; tạo ra ngày càng nhiều nguồn lực về tiền, hàng để chủ động ứng phó với những thách thức và tình huống trong các hoạt động nhân đạo, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Trần Thu Hương
Hương TT
20:24 04/05/21 trong Mô hình kinh nghiệm
20:24 04/05/21 247 lượt xem
Những thông tư, nghị định mới có hiệu lực trong tháng 5/2021

Quy định hỗ trợ tài chính trong Khu kinh tế - quốc phòng; 99 biểu mẫu mới trong đăng ký doanh nghiệp; yêu cầu về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thẩm định giá; quy định về chứng từ điện tử trong giao dịch thuế điện tử… là những văn bản mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
10:13 01/05/21 trong Chính sách cuộc sống
10:13 01/05/21 63 lượt xem
Mô hình nuôi dưỡng trẻ mồ côi từ nguồn xã hội hóa

Hơn 24 năm qua, ngôi nhà nhỏ mang tên Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương luôn được người dân vùng đất huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang biết tới là nơi mà hàng trăm em nhỏ mồ côi, cơ nhỡ sinh sống và được nuôi nấng. Bằng tình thương và trách nhiệm, Ban Giám đốc và nhân viên Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương đã nuôi dưỡng các em nhỏ có cuộc sống tốt đẹp  hơn và dần trở thành những người có ích cho xã hội.

Trần Thu Hương
Hương TT
15:58 14/04/21 trong Mô hình kinh nghiệm
15:58 14/04/21 115 lượt xem
Đẩy mạnh mô hình kết nghĩa với đồng bào vùng lũ

Tại tỉnh Quảng Bình, mô hình kết nghĩa với đồng bào vùng tâm lũ đang phát huy hiệu quả, góp phần đảm bảo tính thiết thực và kịp thời đến từng hộ dân cần được giúp đỡ.

Trần Thu Hương
Hương TT
07:50 30/11/20 trong Mô hình kinh nghiệm
07:50 30/11/20 92 lượt xem
Tổ hợp miễn phí giúp đỡ người nghèo

Nằm giữa Thủ đô Hà Nội ồn áo, náo nhiệt, có một không gian rất tĩnh lặng và yên bình. Đó là tổ hợp khám bệnh - đọc sách - quần áo miễn phí giúp cho người nghèo.

Trần Thu Hương
Hương TT
07:41 30/11/20 trong Mô hình kinh nghiệm
07:41 30/11/20 113 lượt xem
Hiệu quả từ Chương trình “Con nuôi đồn biên phòng”

Thực hiện Chương trình "Nâng bước em đến trường và Con nuôi Đồn biên phòng" do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai trong toàn lực lượng, những cán bộ, chiến sĩ biên phòng có thêm vai trò mới là trở thành "cha nuôi" của những trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trần Thu Hương
Hương TT
07:27 27/11/20 trong Mô hình kinh nghiệm
07:27 27/11/20 187 lượt xem
Luôn đổi mới, thích nghi với sự phát triển của xã hội

Tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V - Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giai đoạn 2020 – 2025, phóng viên Tạp chí Nhân đạo gặp gỡ, trao đổi với một số đại biểu ưu tú đến từ 63 tỉnh, thành Hội cả nước. Các đại biểu đánh giá cao thành tích phong trào thi đua của Hội giai đoạn 2015 – 2020 và chung nhận xét: Phong trào luôn đổi mới, thích nghi với sự phát triển của xã hội.  

Hà Mi
Mi H
23:14 26/11/20 trong Mô hình kinh nghiệm
23:14 26/11/20 128 lượt xem
Những trái tim rộng mở yêu thương

Hoạt động theo cơ chế tự chủ  về nguồn kinh phí, từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Nuôi dạy trẻ mồ côi Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đã nỗ lực bằng nhiều cách tiếp cận và vận động nguồn kinh phí tài trợ từ các tổ, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ tiền, hàng hóa, hỗ trợ đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị...để chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ mồ côi. 

Hà Mi
Mi H
13:54 17/11/20 trong Mô hình kinh nghiệm
13:54 17/11/20 408 lượt xem
Tính nhân văn từ hai đề án ở Vĩnh Phúc

Hai đề án thí điểm: “Nhận chăm sóc và nuôi dưỡng tự nguyện” và “Can thiệp cho trẻ mắc hội chứng tự kỷ” tại Trung tâm Công tác xã hội (Sở LĐ –TB &XH) được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt đã mang lại “ánh sáng” cho người già không nơi nương tựa, các em nhỏ mắc chứng bệnh tự kỷ trên địa bàn tỉnh. Đến nơi đây, người cao tuổi, trẻ em tự kỷ được chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, can thiệp trị liệu kết hợp giữa y sinh học – công tác xã hội – giáo dục hòa nhập phù hợp với khả năng tài chính của mỗi người và mỗi gia đình.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
11:41 11/11/20 trong Mô hình kinh nghiệm
11:41 11/11/20 79 lượt xem
Tập trung khử khuẩn môi trường sau bão số 9

Bão số 9 và hoàn lưu sau bão gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, khiến 12.000 nhà dân cùng 10.000 giếng nước sinh hoạt, công trình vệ sinh bị ngập lụt, nguy cơ cao bị ô nhiễm. Sau khi nước lũ rút, ngành Y tế đã tích cực triển khai khử khuẩn giếng nước, xử lý môi trường, phòng bệnh sau lũ.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
19:15 02/11/20 trong Kỹ năng sống
19:15 02/11/20 62 lượt xem
TẠP CHÍ NHÂN ĐẠO -  CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
ISSN 2734 - 9004
Giấy phép số: 85/GP-TTĐT - Cục PTTHTTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 16/06/2020
 Địa chỉ: 68 Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 Điện thoại: (024) 3.8225280
 Email: tapchinhandao@gmail.com
Q. Tổng Biên tập: Nguyễn Trung Nghĩa
Phó Tổng biên tập: Trần Phổ Thế
Liên hệ: 0914.347.001 (Hồng Hạnh)
Click vào đây để download báo giá
Hotline
0936.066.355
Zalo
0936.066.355
Viber
0936.066.355
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram
Quảng cáo bên trái web
Quảng cáo bên phải web