Đưa hương thơm của núi rừng vươn xa

Với mong muốn khôi phục và phát triển cây dược liệu bản địa, tạo ra những sản phẩm thiên nhiên chất lượng, uy tín, thay thế các sản phẩm hóa chất độc hại, cô gái trẻ người dân tộc Nùng Vi Thùy Dương đã mạnh dạn thành lập hợp tác xã sản xuất, chế biến, chưng cất tinh dầu và dược liệu Hương Ngàn tại huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Dương đang cùng bà con đưa mô hình kinh doanh của mình nhân rộng, giúp giải quyết vấn đề lao động cho các địa phương vùng núi, đặc biệt hỗ trợ chị em phụ nữ dân tộc ít người tự chủ kinh tế, nâng cao vị thế của mình.

Hà Mi
Mi H
10:01 28/09/20 trong Mô hình kinh nghiệm
10:01 28/09/20 269 lượt xem
Mục lục
Câu chuyện của người “gàn dở”
Vốn là một giáo viên dạy giỏi nhiều năm, những ngày đầu khởi nghiệp, Dương bị mọi người xem là “gàn dở” vì dám bỏ ngang nghề giáo để bước chân vào con đường kinh doanh đầy gian nan, thử thách. Hợp tác xã đầu tiên do Dương đứng ra kêu gọi thành lập kinh doanh mảng du lịch và hoa nghệ thuật bị thất bại do thiếu vốn và kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh. Nhưng không vì thế mà cô từ bỏ ước mơ, hoài bão của mình.
Một lần đi tham quan tại tỉnh Hòa Bình, Dương nhận thấy cây sả được người dân chú trọng trồng và chế biến thành tinh dầu mang lại lợi nhuận cao, trong khi nơi cô sinh sống cũng có những điều kiện tự nhiên và nguồn lao động phù hợp để phát triển vùng nguyên liệu này. Mong muốn đưa cây sả và các cây dược liệu bản địa trở thành cây xóa  đói, giảm nghèo cho bà con, năm 2018, Dương quyết định thành lập Hợp tác xã Hương Ngàn với các thành viên là chị em phụ nữ người dân tộc thiểu số để sản xuất và kinh doanh tinh dầu. Cô cùng các thành viên tiến hành trồng nguyên liệu và học chưng cất tinh dầu, thử nghiệm sản xuất, đầu tư nhà xưởng, mua sắm dây chuyền chưng cất, đồng thời tìm đầu ra cho sản phẩm.
Vi Thùy Dương chủ động giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác để mở rộng thị trường
 “Hương Ngàn là hương của núi rừng. Khi mọi người đang lạm dụng các hương liệu công nghiệp, nhân tạo trong sản xuất, chế biến cho nhanh gọn, tiện lợi… thì chúng tôi lại quay về với tự nhiên, với rừng, với núi, với cả kho dược liệu quý giá, an lành. Bước chậm một chút, cảm nhận sâu một chút, yêu thương nhiều hơn, chúng tôi thấy như được cây cỏ, núi rừng ôm ấp, che chở. Chúng tôi muốn bảo tồn các tài sản thiên nhiên đó”, Dương chia sẻ.
Nói về hướng đi của Hương Ngàn, nữ giám đốc trẻ đầy kiên định: “Hợp tác xã Hương Ngàn ra đời từ tâm huyết với bà con vùng núi và cảm hứng mãnh liệt về cây thảo dược bản địa. Chúng tôi hiểu rằng phải bước đi từng bước rất nhỏ nhưng chắc chắn trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt. Xuất phát điểm cao hay thấp không quan trọng. Đi nhanh hay chậm không quan trọng. Trước hay sau không quan trọng. Đầu tiên hay không không quan trọng. Quan trọng là bước đi như thế nào và mang lại giá trị cốt lõi thực cho những người xung quanh. Chúng tôi tin chất lượng sản phẩm chính là giá trị cốt lõi của Hợp tác xã Hương Ngàn”.
Sản phẩm Hương Ngàn được thị trường ưa chuộng
Sau khoảng gần nửa năm chính thức đi vào hoạt động, hợp tác xã đã xuất ra thị trường các sản phẩm tinh dầu đầu tiên: Sả, quýt, bưởi, gừng, nghệ… được người tiêu dùng đón nhận. Giá bán lẻ là 1.200.000 đồng/lít tinh dầu sả và 2.500.000 đồng/lít tinh dầu bưởi. Để thuận tiện cho người sử dụng, hợp tác xã đóng sản phẩm thành dạng lọ 10ml, 15ml, 50ml… và dạng treo xe ô tô. Bên cạnh tinh dầu, sản phẩm Hydrosol (tinh dầu bão hòa) của sả với nhiều công dụng để lau sàn nhà, xịt đuổi muỗi, pha nước tắm, xông hơi… được thị trường ưa chuộng.
Nhằm mở rộng thị trường, ổn định đầu ra cho sản phẩm, Hợp tác xã Hương Ngàn thường xuyên tham gia các hội chợ thương mại, hội chợ kết nối và các chương trình khởi nghiệp trên toàn quốc. Hiện, các sản phẩm tinh dầu của Hợp tác xã Hương Ngàn được phân phối chủ yếu tại thị trường bán lẻ trong và ngoài tỉnh như: Hà Nội, Lạng Sơn, Sơn La, Thái Nguyên… Sản phẩm có truy suất nguồn gốc rõ ràng, mã vạch công bố tiêu chuẩn và đã được Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Kạn đánh giá đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Hợp tác xã tích cực tham gia giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ triển lãm
Các sản phẩm tinh dầu của Hợp tác xã Hương Ngàn làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đấy, đa phần làm không đủ đơn đặt hàng vì nguồn nguyên liệu còn ít. Do đó, hợp tác xã đang tiếp tục tập trung phát triển vùng nguyên liệu. Trong đó, hợp tác xã đã tự phát triển được 1,5ha diện tích sả, ngoài ra ký hợp đồng phát triển vùng nguyên liệu sả với người dân một số nơi tại thành phố Bắc Kạn, phường Xuất Hóa và huyện Ba Bể. Hợp tác xã cũng đang tiến hành mở rộng khu sản xuất lên thêm 250m2 trên cơ sở 100m2 diện tích ban đầu và hướng tới đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất.
Hương tỏa từ tâm
Theo đuổi triết lý kinh doanh “Hương tỏa từ tâm”, các thành viên của Hợp tác xã Hương Ngàn tin rằng con đường đến với thảo mộc đại ngàn là con đường đúng đắn, đem lại nhiều giá trị cho cộng đồng. Tinh dầu và thảo dược của Hương Ngàn 100% có nguồn gốc từ thiên nhiên, không hóa chất. Sản phẩm của Hương Ngàn được quản lý chặt chẽ từ đầu vào nguyên liệu cho đến vận chuyển, sản xuất, kiểm định và đóng gói.

Vi Thùy Dương và các sản phẩm thủ công mĩ nghệ của hợp tác xã
Vi Thùy Dương cho biết: Mục tiêu bền vững xuyên suốt của Hương Ngàn là xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ phục vụ sản xuất, áp dụng công nghệ hiện đại của thế giới trong chế biến dược liệu. Tiếp tục nghiên cứu và mở rộng các sản phẩm từ tinh dầu và thảo mộc thiên nhiên như ngâm chân, thảo dược tắm....
“Không có việc gì khó, chỉ sợ… mình không làm” câu nói vui cùng với nụ cười sảng khoái của Vi Thùy Dương toát lên rõ ý chí, tinh thần lạc quan của cô gái trẻ trên con đường khởi nghiệp.
Phương Thanh

 
VECOM kiến nghị tạo thuận lợi cho lực lượng giao hàng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về việc duy trì hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ chống dịch Covid-19 và cuộc sống người dân.

19:12 31/07/21 39 lượt xem
Gia Lai: Bàn giao nhà tình thương cho hộ nghèo, khó khăn tại xã Ayun Hạ

Ngày 30/7/2021, Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Thiện (Gia Lai) phối hợp với chùa Bửu Thắng (tổ 1, thị trấn Phú Thiện) và UBND xã Ayun Hạ (huyện Phú Thiện) tổ chức lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Trần Thị Hà (cư ngụ thôn Đoàn Kết, xã Ayun Hạ). Gia đình bà Hà thuộc diện hộ nghèo, hiện đang nuôi con bị bệnh tật, đặc biệt khó khăn tại địa phương. 

18:44 30/07/21 47 lượt xem
Đắk Lắk: “Chuyến xe yêu thương” đến với người dân huyện Krông Bông 

Tính đến ngày 29/7/2021, trên địa bàn huyện Krông Bông đã ghi nhận 29 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó riêng xã Cư Pui đã ghi nhận 24 ca. 

18:31 30/07/21 70 lượt xem
Khánh Hòa: Hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân vùng phong tỏa

Ngày 30/7/2021, Trung tâm cứu trợ nhân đạo Khánh Hòa (đặt tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa) đã đến xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang) hỗ trợ lương thực, thực phẩm (gồm 1 tấn gạo, 100 thùng mì tôm, 25 thùng nước) với tổng giá trị 27 triệu đồng cho người dân vùng phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19.

18:11 30/07/21 65 lượt xem
Lan tỏa tinh thần Chữ thập đỏ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Trong đại dịch Covid -19, tinh thần “Tất cả hướng về Thành phố mang tên Bác” đã lan tỏa khắp mọi miền đất nước.

17:56 30/07/21 156 lượt xem
Lan tỏa tinh thần Chữ thập đỏ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Trong đại dịch Covid -19, tinh thần “Tất cả hướng về Thành phố mang tên Bác” đã lan tỏa khắp mọi miền đất nước.

17:56 30/07/21 156 lượt xem
Bắc Giang: Đoàn xe chở gần 220 tấn lương thực, nhu yếu phẩm lên đường tới các tỉnh vùng dịch phía Nam  

Sáng 27/7/2021, đoàn xe chở gần 200 tấn lương thực, nhu yếu phẩm trong đó Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng đã đóng góp một số mặt hàng, nhu yếu phẩm để cùng hành trình lên đường tới TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai. Buổi chiều cùng ngày Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Hội Phụ nữ tỉnh chở 20 tấn gạo và các vật tư y tế trị giá gần 700 triệu đồng để ủng hộ cho huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

11:47 29/07/21 67 lượt xem
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Cuộc thi ảnh “Hành trình Chữ thập đỏ”

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 - 23/11/2021), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Cuộc thi ảnh với chủ đề “Hành trình Chữ thập đỏ”. 

11:30 29/07/21 126 lượt xem
Kiên Giang: Chủ động, linh hoạt trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, nhân đạo

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Tuy nhiên, các cấp Hội trong tỉnh Kiên Giang đã chủ động, linh hoạt triển khai thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nhân đạo, trợ giúp cho nhiều đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.  

18:26 28/07/21 75 lượt xem
Bắc Giang: Chia sẻ khó khăn với người dân vùng tâm dịch TP Hồ Chí Minh

Trong những ngày qua, người dân TP. Hồ Chí Minh đang trực tiếp chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19. Để góp phần chia sẻ cùng đồng bào miền Nam trong lúc khó khăn này, hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã kêu gọi hội viên, tình nguyện viên và nhân dân góp lương thực, hàng hóa, các nhu yếu phẩm cần thiết kịp thời hỗ trợ cho đồng bào miền Nam. 

17:37 28/07/21 50 lượt xem
Chương trình nhắn tin "Tri ân liệt sỹ" đã nhận được ủng hộ hơn 1,3 tỷ đồng

Chương trình nhắn tin "Tri ân liệt sỹ" năm 2021 do Quỹ hoạt động Chữ thập đỏ phối hợp cùng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam chủ trì thực hiện. Chương trình được triển khai từ ngày 1/6/2021 đến hết ngày 31/7/2021 với cú pháp TALS gửi 1405 (20.000 đồng/tin nhắn). Tính đến 17 h ngày 27/7/2021, Chương trình nhắn tin "Tri ân liệt sỹ" đã nhận được 65.804 tin nhắn với số tiền ủng hộ hơn 1 tỷ 316 triệu đồng.

18:47 27/07/21 48 lượt xem
Tháng Bảy về, tưởng nhớ và tri ân

Tháng 7 về luôn gợi nhớ trong mỗi người dân Việt Nam một niềm cảm xúc vô tận về "những bài ca không bao giờ quên”, về những chàng trai, cô gái tuổi mười tám, đôi mươi "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. 

16:29 26/07/21 47 lượt xem
Phòng chống đuối nước cho trẻ em: Cần trang bị kỹ năng an toàn

Nhiều tai nạn đuối nước xảy ra thời gian qua do nhận thức về nguy cơ tai nạn còn hạn chế, nhiều trẻ em chưa được giáo dục đầy đủ về kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

21:49 25/07/21 61 lượt xem
1
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi thư chúc mừng năm mới 2021
18:06 31/12/20 10.492 lượt xem
2
10 sự kiện nổi bật của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam năm 2020
13:15 01/01/21 4.657 lượt xem
4
5
Tình người trong bão lũ
19:41 26/10/20 1.834 lượt xem
Ngân hàng Agribank: Miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán trong nước

Nhằm hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng thời thực hiện chủ trương đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã triển khai nhiều sản phẩm dịch vụ ứng dụng công nghệ số 4.0 với nhiều tiện ích đi kèm cũng như các gói ưu đãi về lãi suất, phí dịch vụ.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
21:36 06/07/21 trong Chính sách cuộc sống
21:36 06/07/21 97 lượt xem
Những thông tư, nghị định mới có hiệu lực trong tháng 5/2021

Quy định hỗ trợ tài chính trong Khu kinh tế - quốc phòng; 99 biểu mẫu mới trong đăng ký doanh nghiệp; yêu cầu về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thẩm định giá; quy định về chứng từ điện tử trong giao dịch thuế điện tử… là những văn bản mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
10:13 01/05/21 trong Chính sách cuộc sống
10:13 01/05/21 113 lượt xem
Cảnh báo tai nạn đuối nước ở trẻ em gia tăng trong dịp hè

Mới bước vào đầu hè nhưng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra nhiều tai nạn đuối nước thương tâm, nạn nhân thường là trẻ nhỏ. Thực trạng này cảnh báo về công tác quản lý học sinh, trẻ em từ gia đình, nhà trường và xã hội.

07:08 28/05/21 106 lượt xem
8 kỹ năng con trẻ cần học để trở thành một người trách nhiệm

Ngoài những kiến thức được học tập ở trường lớp, có không ít những kỹ năng mềm thiết yếu mà trẻ em cần rèn luyện sớm để có cuộc sống dễ chịu và tự chủ sau này.

12:02 12/05/21 112 lượt xem
Tập trung khử khuẩn môi trường sau bão số 9

Bão số 9 và hoàn lưu sau bão gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, khiến 12.000 nhà dân cùng 10.000 giếng nước sinh hoạt, công trình vệ sinh bị ngập lụt, nguy cơ cao bị ô nhiễm. Sau khi nước lũ rút, ngành Y tế đã tích cực triển khai khử khuẩn giếng nước, xử lý môi trường, phòng bệnh sau lũ.

19:15 02/11/20 110 lượt xem
TẠP CHÍ NHÂN ĐẠO -  CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
ISSN 2734 - 9004
Giấy phép số: 85/GP-TTĐT - Cục PTTHTTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 16/06/2020
 Địa chỉ: 68 Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 Điện thoại: (024) 3.8225280
 Email: tapchinhandao@gmail.com
Q. Tổng Biên tập: Nguyễn Trung Nghĩa
Phó Tổng biên tập: Trần Phổ Thế
Liên hệ: 0914.347.001 (Hồng Hạnh)
Click vào đây để download báo giá
Hotline
0936.066.355
Zalo
0936.066.355
Viber
0936.066.355
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram
Quảng cáo bên trái web
Quảng cáo bên phải web