Cách sơ cứu người bị điện giật

Điện giật là hiện tượng dòng điện đi qua cơ thể dẫn đến cản trở chức năng của một số bộ phận, làm tổn thương chúng hoặc thậm chí dẫn đến tử vong. Điện áp càng cao, thời gian bị điện giật càng lâu thì tình trạng của người bị điện giật càng nghiêm trọng.

Tô Thị Tươi
Tươi TT
18:30 02/08/20 trong Kỹ năng sống
18:30 02/08/20 207 lượt xem
Mục lục
Dấu hiệu nhận biết
Một dòng điện xoay chiều trên 90mA làm cơ co rút mạnh, có khả năng đẩy bật nạn nhân ra xa hoặc làm cho nạn nhân dính vào vật dẫn điện, không còn khả năng tự giải thoát. Nhiều trường hợp nạn nhân bị điện giật, người dính vào dây điện, khi bị ngắt cầu dao điện thì nạn nhân buông tay té ngã có thể dẫn đến những chấn thương cơ thể.

Thông thường, điện giật sẽ dẫn đến 2 thương tổn là bỏng và ảnh hưởng đến các mô bên trong và nội tạng. Bỏng gồm có bỏng nhiệt gây hoại tử và bỏng gây rối loạn các cơ quan trong cơ thể, gây cứng cơ dẫn đến gãy xương hoặc các cơ của cơ thể bị co giật mạnh, làm người bắn ra. Nếu đang ở trên cao có thể bị rơi xuống gây chấn thương, hoặc xáo trộn sinh lý, dẫn đến nguy cơ: Suy hô hấp, suy tim, ngưng thở. Tùy từng mức độ, nạn nhân có thể ngất rồi tỉnh lại, cũng có thể ngất rồi sau đó ngưng tim, ngưng thở, nếu không sơ cứu kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

Điện giật nguy hiểm đến tính mạng
Nguyên nhân
Tiếp xúc với dòng điện do tai nạn lao động, thảm họa, lũ lụt, bão đổ cây làm đứt dây điện. Tiếp xúc vào các đồ điện gia dụng: Bàn là, quạt điện, ấm điện, ổ cắm điện, phích cắm điện... có lớp cách điện bị hỏng, điện truyền ra ngoài.

Chạm vào các vật nhiễm điện: Dây điện đứt rơi vào người, trẻ em nghịch dây điện, vắt quần áo ướt lên dây phơi nhiễm điện, chạm phải hàng rào có mắc điện trần để phòng trộm, chuột, đánh bắt cá bằng điện...
Tai nạn do phóng điện như: Trường hợp nạn nhân không tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện, nhưng ở khoảng cách gần nguồn điện cao thế, điện phóng qua không khí có thể gây quật ngã hoặc đốt cháy cơ thể; Hoặc nạn nhân bị sét đánh.

Cách xử lý
- Loại bỏ nguồn điện: Ngắt ngay dòng điện bằng cách rút phích cắm ra khỏi ổ điện hoặc cắt cầu dao điện tại nguồn chính. (Lưu ý: Khi ngắt điện phải chú ý an toàn cho người sơ cấp cứu, đỡ nạn nhân để không gây thêm thương tích cho nạn nhân). Nếu không thể ngắt được nguồn điện cần tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện bằng cách: Đứng trên vật cách điện: Miếng gỗ, tập giấy, đi giầy cao su khô hoặc dùng que gỗ khô (cán chổi, đòn gánh hoặc cuộn giấy…) để đẩy dây điện ra khỏi người nạn nhân…

- Xử lý tùy theo tình trạng nạn nhân
 • Đối với trường hợp nạn nhân còn tỉnh: Kiểm tra và xử lý các tổn thương như: Bỏng, gẫy xương, đặc biệt kiểm tra tổn thương ở đốt sống cổ vì tổn thương này có thể gây liệt nếu không sơ cấp cứu kịp thời. Động viên, an ủi để nạn nhân yên tâm.
 • Đối với trường hợp nạn nhân bất tỉnh thực hiện quy trình: Gọi người đến trợ giúp (có thể thực hiện đồng thời với việc tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện). Nếu nạn nhân bất tỉnh, còn thở, còn mạch, kiểm tra các tổn thương khác, đưa nạn nhân về tư thế nằm nghiêng an toàn. Nếu nghi ngờ chấn thương cột sống không được đưa về tư thế nằm nghiêng an toàn.
 • Nếu nạn nhân bất tỉnh, không thở, không có mạch thì tiến hành hồi sinh tim phổi cho nạn nhân cho đến khi nạn nhân tự thở lại, có mạch hoặc cho đến khi có sự hỗ trợ chuyên môn của cấp cứu y tế. Sau khi nạn nhân có thở, có mạch trở lại, đánh giá sự tỉnh táo của nạn nhân và kiểm tra các tổn thương khác (gẫy xương, chảy máu, bỏng...)
Các bước kỹ thuật sơ cứu điện giật trong trường hợp nạn nhân bất tỉnh không thở, không mạch:
 • Bước 1: Ngắt ngay dòng điện, khi ngắt điện phải chú ý đỡ nạn nhân.
 • Bước 2: Đẩy, gạt dây điện ra khỏi người nạn nhân nếu không ngắt được
 • dòng điện. Đứng trên vật cách điện; Dùng que gỗ khô và đẩy dây điện ra khỏi người nạn nhân; Đảm bảo người sơ cấp cứu không bị nguy hiểm.
 • Bước 3: Gọi hỗ trợ để sơ cứu được tốt hơn. 
 • Bước 4: Kiểm tra mạch để xác định nạn nhân có ngừng tim không.
 • Bước 5: Ép tim 30 lần nếu không có mạch để hỗ trợ tuần hoàn. (Yêu cầu phải ép nhanh, ép mạnh, không gián đoạn và để ngực phồng lên hết sau mỗi lần ép).
 • Bước 6: Thổi ngạt 2 lần để hỗ trợ hô hấp. (Yêu cầu phải đạt thổi đúng kỹ thuật đảm bảo ngực nạn nhân phồng lên).
 • Bước 7: Tiếp tục thực hiện theo chu trình đến khi nạn nhân có mạch và thở trở lại.
 • Bước 8: Kiểm tra sự tỉnh táo của nạn nhân sau cấp cứu để đánh giá tình trạng của nạn nhân.
 • Bước 9: Kiểm tra các tổn thương khác và xử trí: Bỏng, gãy xương, tổn thương cột sống để tránh bỏ sót các tổn thương. (Yêu cầu phải thực hiện nhanh, theo đúng kỹ thuật xử trí các tổn thương).
 • Bước 10: Chuyển đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. (Yêu cầu phải càng nhanh càng tốt).

Ngăn cách nguồn điện khỏi nạn nhân


Nhấn tim kết hợp hô hấp nhân tạo để nạn nhân thở lại
Phòng ngừa điện giật
Đảm bảo cơ sở sản xuất, nơi làm việc, gia đình và trong cộng đồng an toàn về điện: Hãy để nguồn điện cách xa tầm với của trẻ em; Lấy băng dính bịt kín những ổ cắm điện không dùng đến; Không sử dụng những dụng cụ điện hỏng, hở, rò điện…; Thông báo nguy hiểm nơi có nguy cơ gây ra điện giật như: Nơi dây điện cao thế đi qua, nơi dây điện bị đứt, rơi xuống…; Chuẩn bị xử lý những tai nạn về điện khi dây điện bị đứt rơi, bị rò trong mùa mưa, bão, lũ…
Ngọc Bảo (Theo tài liệu Huấn luyện sơ cấp cứu cho tập huấn viên Chữ thập đỏ)
Đồng Tháp: “Phiên chợ 0 đồng" chia sẻ yêu thương 

Trước diễn biến dịch ngày càng hết sức phức tạp trên địa bàn huyện Lấp Vò, những dịch vụ không thiết yếu phải đóng cửa, người dân bị mất việc làm và rơi vào hoàn cảnh khó khăn, từ ngày 19/7 đến nay, Hội Chữ thập đỏ huyện Lấp Vò đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, UBND xã Bình Thạnh Trung, Long Hưng B và thị trấn tổ chức “Phiên chợ  0 đồng”.

18:34 02/08/21 178 lượt xem
Đông Triều (Quảng Ninh): Tiếp nhận 324 đơn vị máu tại chương trình hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2021

Ngày 1/8/2021, tại hội trường UBND phường Mạo Khê, Hội Chữ Thập đỏ thị xã Đông Triều đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thị xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã tổ chức phát động chương trình hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2021. Chương trình phát động đã được diễn ra trong điều kiện đảm bảo an toàn về công tác phòng, chống dịch Covid – 19.

16:22 02/08/21 84 lượt xem
Lào Cai: Gửi 2 xe hàng thực phẩm trị giá khoảng 500 triệu đồng tặng người dân TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai 

Ngày 1/8/2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã gửi 2 xe lạnh thực phẩm hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai. Thông qua Hội Chữ thập đỏ của các tỉnh, thành phố, món quà của tỉnh Lào Cai sẽ được chuyển đến các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.  

11:33 02/08/21 145 lượt xem
Bình Thuận: Thăm và hỗ trợ tiền cho các nạn nhân bị tai nạn giao thông 

Ngày 01/08/2021, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận đến thăm và trao số tiền hỗ trợ 4 triệu đồng cho các nạn nhân bị tai nạn giao thông vào tối 31/7/2021, mỗi trường hợp bị chết 1 triệu đồng, mỗi trường hợp bị thương 500.000 đồng.

11:06 02/08/21 94 lượt xem
Huyện Yên Mô (Ninh Bình): Những đơn vị máu nghĩa tình vượt qua dịch bệnh Covid -19

Hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”, ngày 01/8/2021, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) huyện Yên Mô tổ chức Chương trình HMTN đợt 1 năm 2021 với thông điệp “Mỗi giọt máu một tấm lòng, một hành động đẩy lùi dịch bệnh Covid  -19”. 

10:51 02/08/21 90 lượt xem
Lan tỏa tinh thần Chữ thập đỏ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Trong đại dịch Covid -19, tinh thần “Tất cả hướng về Thành phố mang tên Bác” đã lan tỏa khắp mọi miền đất nước.

17:56 30/07/21 333 lượt xem
Mô hình nuôi dưỡng trẻ mồ côi từ nguồn xã hội hóa

Hơn 24 năm qua, ngôi nhà nhỏ mang tên Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương luôn được người dân vùng đất huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang biết tới là nơi mà hàng trăm em nhỏ mồ côi, cơ nhỡ sinh sống và được nuôi nấng. Bằng tình thương và trách nhiệm, Ban Giám đốc và nhân viên Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương đã nuôi dưỡng các em nhỏ có cuộc sống tốt đẹp  hơn và dần trở thành những người có ích cho xã hội.

15:58 29/07/21 451 lượt xem
Bắc Giang: Đoàn xe chở gần 220 tấn lương thực, nhu yếu phẩm lên đường tới các tỉnh vùng dịch phía Nam  

Sáng 27/7/2021, đoàn xe chở gần 200 tấn lương thực, nhu yếu phẩm trong đó Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng đã đóng góp một số mặt hàng, nhu yếu phẩm để cùng hành trình lên đường tới TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai. Buổi chiều cùng ngày Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Hội Phụ nữ tỉnh chở 20 tấn gạo và các vật tư y tế trị giá gần 700 triệu đồng để ủng hộ cho huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

11:47 29/07/21 159 lượt xem
1
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi thư chúc mừng năm mới 2021
18:06 31/12/20 10.669 lượt xem
2
Các bước sơ cứu người bị đuối nước
17:01 02/08/20 5.161 lượt xem
3
10 sự kiện nổi bật của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam năm 2020
13:15 01/01/21 4.761 lượt xem
5
Những thông tư, nghị định mới có hiệu lực trong tháng 5/2021

Quy định hỗ trợ tài chính trong Khu kinh tế - quốc phòng; 99 biểu mẫu mới trong đăng ký doanh nghiệp; yêu cầu về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thẩm định giá; quy định về chứng từ điện tử trong giao dịch thuế điện tử… là những văn bản mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
10:13 01/05/21 trong Chính sách cuộc sống
10:13 01/05/21 204 lượt xem
Mô hình nuôi dưỡng trẻ mồ côi từ nguồn xã hội hóa

Hơn 24 năm qua, ngôi nhà nhỏ mang tên Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương luôn được người dân vùng đất huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang biết tới là nơi mà hàng trăm em nhỏ mồ côi, cơ nhỡ sinh sống và được nuôi nấng. Bằng tình thương và trách nhiệm, Ban Giám đốc và nhân viên Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương đã nuôi dưỡng các em nhỏ có cuộc sống tốt đẹp  hơn và dần trở thành những người có ích cho xã hội.

15:58 29/07/21 451 lượt xem
Đi chợ giúp dân - Mô hình san sẻ yêu thương, đẩy lùi dịch COVID-19

Từ 0 giờ ngày 19/7, tỉnh Sóc Trăng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg để phòng, chống dịch COVID-19. Trong khó khăn, càng thêm ấm lòng khi ngày càng xuất hiện nhiều mô hình tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, giúp giảm bớt những khó khăn, vất vả do tác động của đại dịch.

10:46 24/07/21 135 lượt xem
Nồi cháo yêu thương ấm lòng bệnh nhân nghèo      

Hoạt động "Nấu cháo từ thiện" do Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình phối hợp với Câu lạc bộ “Nồi cháo yêu thương” tổ chức thực hiện từ  năm 2017 đến nay đã đón nhận được sự quan tâm rất nhiều của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các nhà hảo tâm và nhân dân trong huyện. “Nồi cháo yêu thương” được duy trì bằng công sức, kinh phí của nhiều thành viên trong Câu lạc bộ đóng góp. Từ những nồi cháo ấy đã tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho rất nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đến khám và điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn. 

17:10 09/07/21 135 lượt xem
TẠP CHÍ NHÂN ĐẠO -  CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
ISSN 2734 - 9004
Giấy phép số: 85/GP-TTĐT - Cục PTTHTTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 16/06/2020
 Địa chỉ: 68 Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 Điện thoại: (024) 3.8225280
 Email: tapchinhandao@gmail.com
Q. Tổng Biên tập: Nguyễn Trung Nghĩa
Phó Tổng biên tập: Trần Phổ Thế
Liên hệ: 0914.347.001 (Hồng Hạnh)
Click vào đây để download báo giá
Hotline
0936.066.355
Zalo
0936.066.355
Viber
0936.066.355
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram
Quảng cáo bên trái web
Quảng cáo bên phải web