Cách sơ cứu khi gãy xương

Gãy xương là một tai nạn thường gặp trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Gãy xương gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới, bất kỳ lúc nào và bất cứ ở đâu. Trong các xương bị gãy thì gãy xương cột sống, vỡ xương chậu và gãy xương đùi là nặng nề và nguy hiểm nhất, có thể dẫn đến tử vong. Khi bị gãy xương, sơ cứu ban đầu kịp thời và đúng cách sẽ giảm được nhiều biến chứng do gãy xương và giảm nguy cơ tử vong.

Hà Mi
Mi H
17:36 03/09/20 trong Kỹ năng sống
17:36 03/09/20 282 lượt xem
Mục lục
Gãy xương là một tai nạn thường gặp trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Gãy xương gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới, bất kỳ lúc nào và bất cứ ở đâu. Trong các xương bị gãy thì gãy xương cột sống, vỡ xương chậu và gãy xương đùi là nặng nề và nguy hiểm nhất, có thể dẫn đến tử vong. Khi bị gãy xương, sơ cứu ban đầu kịp thời và đúng cách sẽ giảm được nhiều biến chứng do gãy xương và giảm nguy cơ tử vong.

Chức năng của xương
Bộ xương người được chia thành 3 nhóm: Xương đầu, xương thân và xương chi. Các xương liên hệ nhau bởi khớp xương. Nơi tiếp giáp giữa các đầu xương gọi là khớp xương.
Xương có chức năng nâng đỡ và bảo vệ các cơ quan nội tạng giúp cơ thể có hình dạng nhất định. Đồng thời là chỗ bám của các cơ, dưới tác động của hệ thần kinh, cơ co duỗi làm các xương hoạt động nên xương đóng vai trò chủ động khi vận động, thể hiện được những động tác lao động: Chi trên giúp cơ thể cầm nắm, mang vác... chi dưới giúp cơ thể di chuyển, chạy nhảy...
Khi xương bị gẫy, đặc biệt là xương các chi (xương cánh tay, xương cẳng tay, xương đùi, xương cẳng chân là các xương dài, dễ bị gẫy) sẽ ảnh hưởng nhiều đến vận động.

Gãy xương gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới, bất kỳ lúc nào và bất cứ ở đâu
Nguyên nhân gãy xương
Gãy xương là sự gián đoạn về cấu trúc giải phẫu bình thường của một xương. Gãy xương gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới, bất kỳ lúc nào và bất cứ ở đâu. Ở trẻ em thường hay gặp gãy cành tươi (gãy dưới màng xương) do xương có sụn, chứa ít canxi, màng  xương dày nên khi gãy xương không rời ra mà còn dính màng xương. Hay gặp gãy xương đòn, trên lồi cầu xương cánh tay, xương đùi…
Ở người già có tình trạng loãng xương nên một số xương xốp dễ bị gãy dù chấn thương nhẹ; Hay gặp lún đốt sống, gãy cổ xương đùi, đầu dưới xương quay.
Gãy xương là một tai nạn thường gặp trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Trong các xương bị gãy thì gãy xương cột sống, vỡ xương chậu và gãy xương đùi là nặng nề và nguy hiểm nhất, có thể dẫn đến tử vong. Khi bị gãy xương, sơ cứu ban đầu kịp thời và đúng cách sẽ giảm được nhiều biến chứng do gãy xương và giảm nguy cơ tử vong.
Gãy xương thường gặp do chấn thương: Cơ chế trực tiếp là do lực mạnh đánh thẳng vào đoạn chi, xương bị gãy nơi va chạm; Cơ chế gián tiếp, nơi gãy xương ở xa điểm đặt của tác nhân gây chấn thương (ví dụ như ngã chống tay: Gãy trên lồi cầu xương cánh tay hoặc đầu dưới xương quay).
Gãy xương do bệnh lý: Chấn thương nhẹ, không tương xứng với tổn thương mà xương đã gãy: Bệnh lý của xương (u nang, viêm xương…), hoặc u di căn xương.

Dấu hiệu nhận biết
Gãy xương kín là gãy xương mà ổ gãy không thông với bên ngoài; Đau tại vùng tổn thương, đau nhói tại điểm gãy, đau tăng lên khi nạn nhân cử động; Giảm hoặc mất vận động; Biến dạng trục chi khác với bình thường: Gồ lên, ngắn, vẹo, lệch trục, gập góc…; Hạn chế hoặc mất vận động, có thể có cử động bất thường. Vùng tổn thương bầm tím, sưng nề. Có tiếng lạo xạo xương khi đang cử động.
Gãy xương hở là gãy xương mà ổ gãy thông với bên ngoài. Ngoài các dấu hiệu như gãy xương kín còn có thêm: Rách da, chảy máu; Có thể đầu xương gãy hở ra ngoài, dịch tủy xương chảy ra.
Xương gãy di lệch làm tổn thương cơ, thần kinh, mạch máu và có thể biến gãy kín thành gãy hở… Nạn nhân rất đau, mất máu, có thể choáng, ngất dẫn đến hậu quả tàn phế hoặc tử vong. Đối với gãy xương hở có nguy cơ nhiễm trùng.

Các nguyên tắc xử trí gãy xương
Giữ nguyên tình trạng ổ gãy, không kéo, nắn, lắc xương gãy. Đối với trường hợp gãy xương cố định, dùng nẹp để cố định đoạn xương gãy, trong trường hợp không có nẹp có thể dùng các vật dụng có sẵn tại hiện trường thay nẹp (cành cây, thanh gỗ…), có thể cố định cánh tay vào thân người, ngón tay hoặc ngón chân gãy vào ngón lành để bất động đoạn xương gãy.
Trường hợp gãy xương kèm tổn thương phần mềm, tổn thương mạch máu cần sơ cứu chảy máu và vết thương phần mềm trước khi cố định xương gãy.
Trường hợp gãy xương hở, không được đẩy đầu xương vào trong vì có thể gây nguy cơ nhiễm trùng, nạn nhân có thể bị choáng, sốc do quá đau. Không đặt nẹp trực tiếp lên chỗ gãy hở.
Nguyên tắc nẹp cố định: Trên và chi dưới 1 khớp ở đoạn xương bị thương tổn; Chi gãy và nẹp phải cố định chắc thành một khối; Theo tư thế cơ năng; Lót vùng tì đè (mắt cá, cổ tay…) bằng gạc hoặc khăn mềm; Nếu có nghi ngờ gãy cột sống, vỡ xương chậu xử trí theo sơ cấp cứu gãy cột sống, nằm yên và vận chuyển trên ván cứng.

Cách xử trí một số trường hợp gãy xương
Lưu ý tư thế cố định gãy xương. Chi trên: Cẳng tay vuông góc với cánh tay và ở tư thế nửa sấp nửa ngửa (lòng bàn tay hướng vào thân nạn nhân), cổ tay duỗi. Chi dưới: Duỗi thẳng, có thể cố định 2 chi dưới với nhau.
Cố định xương cánh tay   

Treo tay trước ngực 


Cố định cánh tay vào người
 
Gãy xương cẳng tay:
Bước 1: Chuẩn bị 2 nẹp tre hoặc gỗ, chiều dài nẹp từ khớp khuỷu đến hết lòng bàn tay của nạn nhân; 4 dây buộc; 2 băng tam giác; Bông, vải, giấy mềm…
Bước 2: Động viên, an ủi nạn nhân.
Bước 3: Tiến hành cố định xương: Nạn nhân ngồi tư thế thuận lợi nhất.
Bước 4: Người phụ đứng đối diện đỡ tay gãy.
Bước 5: Người sơ cấp cứu đặt nẹp: 1 nẹp từ nếp gấp khuỷu đến hết lòng bàn tay; 1 nẹp khác từ quá khuỷu tay đến mu bàn tay.
Bước 6: Đệm lót bông, vải hoặc giấy mềm ở cổ tay, khuỷu tay, đầu nẹp.
Bước 7: Buộc dây cố định nẹp 1 dây ở trên ổ gãy; 1 dây ở dưới ổ gãy; 2 dây ở 2 đầu nẹp.
Bước 8: Treo tay trước ngực và cố định cẳng tay vào thân người bằng băng tam giác
Bước 9: Kiểm tra lưu thông máu của tay
Bước 10: Chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế
         Ngọc Bảo
(Theo tài liệu Huấn luyện sơ cấp cứu cho tập huấn viên Chữ thập đỏ)
 
Đồng Tháp: “Phiên chợ 0 đồng" chia sẻ yêu thương 

Trước diễn biến dịch ngày càng hết sức phức tạp trên địa bàn huyện Lấp Vò, những dịch vụ không thiết yếu phải đóng cửa, người dân bị mất việc làm và rơi vào hoàn cảnh khó khăn, từ ngày 19/7 đến nay, Hội Chữ thập đỏ huyện Lấp Vò đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, UBND xã Bình Thạnh Trung, Long Hưng B và thị trấn tổ chức “Phiên chợ  0 đồng”.

18:34 02/08/21 178 lượt xem
Đông Triều (Quảng Ninh): Tiếp nhận 324 đơn vị máu tại chương trình hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2021

Ngày 1/8/2021, tại hội trường UBND phường Mạo Khê, Hội Chữ Thập đỏ thị xã Đông Triều đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thị xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã tổ chức phát động chương trình hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2021. Chương trình phát động đã được diễn ra trong điều kiện đảm bảo an toàn về công tác phòng, chống dịch Covid – 19.

16:22 02/08/21 84 lượt xem
Lào Cai: Gửi 2 xe hàng thực phẩm trị giá khoảng 500 triệu đồng tặng người dân TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai 

Ngày 1/8/2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã gửi 2 xe lạnh thực phẩm hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai. Thông qua Hội Chữ thập đỏ của các tỉnh, thành phố, món quà của tỉnh Lào Cai sẽ được chuyển đến các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.  

11:33 02/08/21 146 lượt xem
Bình Thuận: Thăm và hỗ trợ tiền cho các nạn nhân bị tai nạn giao thông 

Ngày 01/08/2021, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận đến thăm và trao số tiền hỗ trợ 4 triệu đồng cho các nạn nhân bị tai nạn giao thông vào tối 31/7/2021, mỗi trường hợp bị chết 1 triệu đồng, mỗi trường hợp bị thương 500.000 đồng.

11:06 02/08/21 94 lượt xem
Huyện Yên Mô (Ninh Bình): Những đơn vị máu nghĩa tình vượt qua dịch bệnh Covid -19

Hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”, ngày 01/8/2021, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) huyện Yên Mô tổ chức Chương trình HMTN đợt 1 năm 2021 với thông điệp “Mỗi giọt máu một tấm lòng, một hành động đẩy lùi dịch bệnh Covid  -19”. 

10:51 02/08/21 90 lượt xem
Lan tỏa tinh thần Chữ thập đỏ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Trong đại dịch Covid -19, tinh thần “Tất cả hướng về Thành phố mang tên Bác” đã lan tỏa khắp mọi miền đất nước.

17:56 30/07/21 333 lượt xem
Mô hình nuôi dưỡng trẻ mồ côi từ nguồn xã hội hóa

Hơn 24 năm qua, ngôi nhà nhỏ mang tên Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương luôn được người dân vùng đất huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang biết tới là nơi mà hàng trăm em nhỏ mồ côi, cơ nhỡ sinh sống và được nuôi nấng. Bằng tình thương và trách nhiệm, Ban Giám đốc và nhân viên Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương đã nuôi dưỡng các em nhỏ có cuộc sống tốt đẹp  hơn và dần trở thành những người có ích cho xã hội.

15:58 29/07/21 452 lượt xem
Bắc Giang: Đoàn xe chở gần 220 tấn lương thực, nhu yếu phẩm lên đường tới các tỉnh vùng dịch phía Nam  

Sáng 27/7/2021, đoàn xe chở gần 200 tấn lương thực, nhu yếu phẩm trong đó Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng đã đóng góp một số mặt hàng, nhu yếu phẩm để cùng hành trình lên đường tới TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai. Buổi chiều cùng ngày Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Hội Phụ nữ tỉnh chở 20 tấn gạo và các vật tư y tế trị giá gần 700 triệu đồng để ủng hộ cho huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

11:47 29/07/21 159 lượt xem
1
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi thư chúc mừng năm mới 2021
18:06 31/12/20 10.671 lượt xem
2
Các bước sơ cứu người bị đuối nước
17:01 02/08/20 5.161 lượt xem
3
10 sự kiện nổi bật của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam năm 2020
13:15 01/01/21 4.761 lượt xem
5
Những thông tư, nghị định mới có hiệu lực trong tháng 5/2021

Quy định hỗ trợ tài chính trong Khu kinh tế - quốc phòng; 99 biểu mẫu mới trong đăng ký doanh nghiệp; yêu cầu về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thẩm định giá; quy định về chứng từ điện tử trong giao dịch thuế điện tử… là những văn bản mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
10:13 01/05/21 trong Chính sách cuộc sống
10:13 01/05/21 205 lượt xem
Mô hình nuôi dưỡng trẻ mồ côi từ nguồn xã hội hóa

Hơn 24 năm qua, ngôi nhà nhỏ mang tên Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương luôn được người dân vùng đất huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang biết tới là nơi mà hàng trăm em nhỏ mồ côi, cơ nhỡ sinh sống và được nuôi nấng. Bằng tình thương và trách nhiệm, Ban Giám đốc và nhân viên Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương đã nuôi dưỡng các em nhỏ có cuộc sống tốt đẹp  hơn và dần trở thành những người có ích cho xã hội.

15:58 29/07/21 452 lượt xem
Đi chợ giúp dân - Mô hình san sẻ yêu thương, đẩy lùi dịch COVID-19

Từ 0 giờ ngày 19/7, tỉnh Sóc Trăng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg để phòng, chống dịch COVID-19. Trong khó khăn, càng thêm ấm lòng khi ngày càng xuất hiện nhiều mô hình tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, giúp giảm bớt những khó khăn, vất vả do tác động của đại dịch.

10:46 24/07/21 135 lượt xem
Nồi cháo yêu thương ấm lòng bệnh nhân nghèo      

Hoạt động "Nấu cháo từ thiện" do Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình phối hợp với Câu lạc bộ “Nồi cháo yêu thương” tổ chức thực hiện từ  năm 2017 đến nay đã đón nhận được sự quan tâm rất nhiều của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các nhà hảo tâm và nhân dân trong huyện. “Nồi cháo yêu thương” được duy trì bằng công sức, kinh phí của nhiều thành viên trong Câu lạc bộ đóng góp. Từ những nồi cháo ấy đã tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho rất nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đến khám và điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn. 

17:10 09/07/21 135 lượt xem
TẠP CHÍ NHÂN ĐẠO -  CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
ISSN 2734 - 9004
Giấy phép số: 85/GP-TTĐT - Cục PTTHTTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 16/06/2020
 Địa chỉ: 68 Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 Điện thoại: (024) 3.8225280
 Email: tapchinhandao@gmail.com
Q. Tổng Biên tập: Nguyễn Trung Nghĩa
Phó Tổng biên tập: Trần Phổ Thế
Liên hệ: 0914.347.001 (Hồng Hạnh)
Click vào đây để download báo giá
Hotline
0936.066.355
Zalo
0936.066.355
Viber
0936.066.355
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram
Quảng cáo bên trái web
Quảng cáo bên phải web