8 kỹ năng con trẻ cần học để trở thành một người trách nhiệm

Ngoài những kiến thức được học tập ở trường lớp, có không ít những kỹ năng mềm thiết yếu mà trẻ em cần rèn luyện sớm để có cuộc sống dễ chịu và tự chủ sau này.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
12:02 12/05/21 trong Kỹ năng sống
12:02 12/05/21 190 lượt xem
Mục lục
Nhiều người lớn cảm thấy rằng bản thân có nhiều thiếu sót về mặt kỹ năng và thường mong ước rằng giá như họ đã được cha mẹ dạy bảo từ nhỏ. Những điều này có thể là sự độc lập và tự tin, hoặc phức tạp hơn như khả năng lập kế hoạch và xây dựng sự nghiệp. Dưới đây là 8 kỹ năng quan trọng bậc nhất mà ai cũng nên được rèn luyện ngay từ khi là trẻ em, để có thể trở thành những người lớn có trách nhiệm và có cuộc sống tốt đẹp trong tương lai. 
1. Tự vệ

Biết cách tự vệ là kỹ năng quan trọng không chỉ riêng cho người lớn mà cũng cần thiết cho trẻ em. Ví dụ, khi đối mặt với những kẻ bắt nạt, biết cách tự vệ có thể mang lại cho con sự tự tin hơn và cảm giác độc lập, con trẻ có thể tự tìm cách thoát khỏi tình huống khó khăn mà không cần nhờ người lớn giúp đỡ.
Khả năng tự vệ không phải lúc nào cũng liên quan đến việc phải dùng đến “tay chân”. Trẻ em có thể sử dụng lời nói khéo léo để giảm căng thẳng, tránh dẫn đến xích mích hoặc gây gổ. Điều quan trọng là con cần quyết đoán bằng lời nói, không để cho kẻ bắt nạt có được phản ứng cảm xúc mà chúng mong đợi hoặc chỉ đơn giản là bỏ đi.
2. Thực hiện sơ cứu 

Đây là kỹ năng có thể cứu mạng và cần thiết đối với tất cả mọi người. Kể cả cách điều trị các vết thương nhẹ cũng không nên bị bỏ qua. Người lớn có thể bắt đầu bằng cách giới thiệu bộ sơ cứu và giải thích công dụng của mọi vật dụng, để con trẻ tập thực hành. Một số kỹ năng sơ cứu quan trọng nhất bao gồm ấn vào vết thương để cầm máu và biết cách thực hiện hô hấp nhân tạo. 
3. Nấu nướng


Nghiên cứu chỉ ra rằng dạy trẻ cách nấu ăn sẽ giúp chúng có xu hướng lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn. Học hỏi thói quen này ngay từ nhỏ sẽ giúp con dễ dàng thực hiện lối sống lành mạnh. Bố mẹ nên giới thiệu cho trẻ nhiều loại thực phẩm lành mạnh, vừa để con không cảm thấy nhàm chán, vừa giúp con nạp được nhiều giá trị dinh dưỡng nhất có thể.
Lý do khiến nhiều người chọn thực phẩm không lành mạnh, như khoai tây chiên hoặc đồ ngọt, thường là vì mất thời gian nấu nướng. Khi còn bé, họ đã quen với việc cha mẹ luôn chuẩn bị bữa ăn. Do vậy nên khi không có thời gian để làm việc đó, thức ăn nhanh và đồ ăn nhẹ trở thành món ăn quen thuộc của họ. 
4. Ứng biến trong trường hợp khẩn cấp

Trong tình huống có việc bất ngờ hoặc tồi tệ xảy ra, không chỉ trẻ em mà người lớn cũng sợ hãi và bối rối. Vì vậy, việc hướng dẫn trẻ để chuẩn bị và biết cách hành động trong trường hợp khẩn cấp là điều rất cần thiết. Một khi đã có sẵn hiểu biết, mọi thứ sẽ không quá đáng sợ nữa và sẽ dễ dàng để trẻ đối phó với những tình huống căng thẳng khi lớn lên.
Trước hết, phụ huynh nên dạy cho con những số điện thoại liên lạc khẩn cấp, chỉ dẫn để con biết cách trình bày khi có người nhấc máy. Những nội dung cơ bản trẻ cần nắm rõ là cách nói lý do gọi điện, tên họ và địa chỉ của mình. Bố mẹ hoàn toàn có thể nhập vai để giúp trẻ chuẩn bị kỹ càng.
5. Quản lý thời gian

Ngay cả người lớn cũng gặp khó khăn trong việc sử dụng thời gian hiệu quả. Về cơ bản, đây là vấn đề về sự ưu tiên. Do đó, bố mẹ có thể dạy con cách làm đặt ra công việc ưu tiên, từ đó quản lý thời gian dễ dàng hơn.  
Một điều quan trọng là người lớn nên hướng dẫn con trẻ cách đo thời gian. Một ví dụ là giao cho trẻ hoàn thành một nhiệm vụ trong khoảng thời gian cụ thể, sau đó nêu cho trẻ biết mình đã dùng bao nhiêu và còn lại bao nhiêu thời gian trong quá trình. Qua đó, con sẽ cảm nhận được thời gian trôi qua và hiểu rõ hơn những hoạt động nào là phù hợp hơn trong những khoảng thời gian nhất định. 

Đối với việc đặt ưu tiên, vốn là một khái niệm khá phức tạp, bố mẹ cần nhiều sự kiên nhẫn hơn. Người lớn có thể dạy con cách sắp xếp thứ tự công việc bằng cách sử dụng những từ như “đầu tiên”, “tiếp theo”, hay “cuối cùng. 
6. Sử dụng tiền bạc


Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ vẫn có thể học tập về tiền bạc và ngân sách. Trên thực tế, những khái niệm này nên được dạy cho trẻ trước tuổi lên 7, bởi lúc này, thái độ và thói quen về tiền bạc đã được hình thành.
Đầu tiên, bố mẹ có thể cho con tiếp xúc với tiền mặt và thẻ tín dụng, giải thích rằng một người có thể mua gì với những thứ này, đồng thời cho con thấy cách dùng tiền để mua sắm khi đi cùng nhau. Sau khi mua sắm, đặc biệt là bằng thẻ tín dụng, bố mẹ có thể đưa cho con xem biên lai để biết bạn cả hai đã chi bao nhiêu tiền. 
Sau đó, hãy giải thích rằng tiền không chỉ để chi tiêu mà bạn còn có thể tiết kiệm. Hãy đưa cho con heo đất để bắt đầu tiết kiệm cho việc gì đó sau này. Điều này sẽ dạy cho con cách lập mục tiêu, lên kế hoạch và trì hoãn sự thỏa mãn. Tất nhiên, trẻ em sẽ thường thích có những mục tiêu ngắn hạn. Tuy nhiên theo thời gian, chúng sẽ trở nên kỷ luật hơn và sẽ bắt đầu tiết kiệm cho những mục tiêu dài hạn hơn.
Ngoài ra, trẻ em cũng có thể hiểu được giá trị của đồng tiền thông qua cách phải làm gì đó để kiếm được số tiền chúng mong muốn. Công việc có thể là thứ gì đó đơn giản như làm việc nhà, đổi lại là một khoản tiền nhỏ xứng đáng với công sức bỏ ra.  
7. Ra quyết định
Vì muốn dành những điều tốt nhất cho con, nhiều bố mẹ cố gắng sắp xếp mọi thứ cho con trẻ. Tuy vậy, việc không được chủ động khiến trẻ khó đưa ra quyết định của riêng mình khi trở thành người lớn. Vì vậy, ngay cả khi còn nhỏ, con trẻ cần biết cách tự đưa ra lựa chọn và hiểu được hệ quả từ đó.
Phụ huynh có thể thảo luận với con từ những việc đơn giản, như cho con quyết định giữa 2 lựa chọn và lập danh sách ưu-nhược điểm. Bố mẹ có thể trò chuyện thêm nếu con có ý kiến lựa chọn tốt hơn không được nêu sẵn. Hãy chắc chắn rằng con hiểu được điều gì sẽ xảy ra nếu chọn thứ này thay vì thứ kia, cũng như hệ quả của lựa chọn đó. 
8. Tương tác, ứng xử với người khác
Khả năng thương cảm và thấu hiểu là điều rất quan trọng để con trẻ có thể hòa hợp với mọi người và xây dựng mối quan hệ bền vững. Qua việc phát triển những phẩm chất này, trẻ sẽ học được cách quan tâm đến người khác và nhìn mọi thứ khách quan hơn. Điều này sẽ động viên con trẻ hỗ trợ cho người khác và dễ dàng nhận được giúp đỡ sau này thì cần. 
Mai Linh (theo Brightside)
https://vtv.vn/doi-song/8-ky-nang-con-tre-can-hoc-de-tro-thanh-mot-nguoi-trach-nhiem-20210506003529447.htm
Đồng Tháp: “Phiên chợ 0 đồng" chia sẻ yêu thương 

Trước diễn biến dịch ngày càng hết sức phức tạp trên địa bàn huyện Lấp Vò, những dịch vụ không thiết yếu phải đóng cửa, người dân bị mất việc làm và rơi vào hoàn cảnh khó khăn, từ ngày 19/7 đến nay, Hội Chữ thập đỏ huyện Lấp Vò đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, UBND xã Bình Thạnh Trung, Long Hưng B và thị trấn tổ chức “Phiên chợ  0 đồng”.

18:34 02/08/21 113 lượt xem
Đông Triều (Quảng Ninh): Tiếp nhận 324 đơn vị máu tại chương trình hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2021

Ngày 1/8/2021, tại hội trường UBND phường Mạo Khê, Hội Chữ Thập đỏ thị xã Đông Triều đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thị xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã tổ chức phát động chương trình hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2021. Chương trình phát động đã được diễn ra trong điều kiện đảm bảo an toàn về công tác phòng, chống dịch Covid – 19.

16:22 02/08/21 40 lượt xem
Lào Cai: Gửi 2 xe hàng thực phẩm trị giá khoảng 500 triệu đồng tặng người dân TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai 

Ngày 1/8/2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã gửi 2 xe lạnh thực phẩm hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai. Thông qua Hội Chữ thập đỏ của các tỉnh, thành phố, món quà của tỉnh Lào Cai sẽ được chuyển đến các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.  

11:33 02/08/21 80 lượt xem
Bình Thuận: Thăm và hỗ trợ tiền cho các nạn nhân bị tai nạn giao thông 

Ngày 01/08/2021, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận đến thăm và trao số tiền hỗ trợ 4 triệu đồng cho các nạn nhân bị tai nạn giao thông vào tối 31/7/2021, mỗi trường hợp bị chết 1 triệu đồng, mỗi trường hợp bị thương 500.000 đồng.

11:06 02/08/21 56 lượt xem
Huyện Yên Mô (Ninh Bình): Những đơn vị máu nghĩa tình vượt qua dịch bệnh Covid -19

Hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”, ngày 01/8/2021, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) huyện Yên Mô tổ chức Chương trình HMTN đợt 1 năm 2021 với thông điệp “Mỗi giọt máu một tấm lòng, một hành động đẩy lùi dịch bệnh Covid  -19”. 

10:51 02/08/21 51 lượt xem
Lan tỏa tinh thần Chữ thập đỏ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Trong đại dịch Covid -19, tinh thần “Tất cả hướng về Thành phố mang tên Bác” đã lan tỏa khắp mọi miền đất nước.

17:56 30/07/21 268 lượt xem
Mô hình nuôi dưỡng trẻ mồ côi từ nguồn xã hội hóa

Hơn 24 năm qua, ngôi nhà nhỏ mang tên Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương luôn được người dân vùng đất huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang biết tới là nơi mà hàng trăm em nhỏ mồ côi, cơ nhỡ sinh sống và được nuôi nấng. Bằng tình thương và trách nhiệm, Ban Giám đốc và nhân viên Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương đã nuôi dưỡng các em nhỏ có cuộc sống tốt đẹp  hơn và dần trở thành những người có ích cho xã hội.

15:58 29/07/21 360 lượt xem
Bắc Giang: Đoàn xe chở gần 220 tấn lương thực, nhu yếu phẩm lên đường tới các tỉnh vùng dịch phía Nam  

Sáng 27/7/2021, đoàn xe chở gần 200 tấn lương thực, nhu yếu phẩm trong đó Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng đã đóng góp một số mặt hàng, nhu yếu phẩm để cùng hành trình lên đường tới TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai. Buổi chiều cùng ngày Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Hội Phụ nữ tỉnh chở 20 tấn gạo và các vật tư y tế trị giá gần 700 triệu đồng để ủng hộ cho huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

11:47 29/07/21 117 lượt xem
1
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi thư chúc mừng năm mới 2021
18:06 31/12/20 10.579 lượt xem
2
10 sự kiện nổi bật của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam năm 2020
13:15 01/01/21 4.706 lượt xem
4
5
Các bước sơ cứu người bị đuối nước
17:01 02/08/20 2.334 lượt xem
Những thông tư, nghị định mới có hiệu lực trong tháng 5/2021

Quy định hỗ trợ tài chính trong Khu kinh tế - quốc phòng; 99 biểu mẫu mới trong đăng ký doanh nghiệp; yêu cầu về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thẩm định giá; quy định về chứng từ điện tử trong giao dịch thuế điện tử… là những văn bản mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
10:13 01/05/21 trong Chính sách cuộc sống
10:13 01/05/21 165 lượt xem
Mô hình nuôi dưỡng trẻ mồ côi từ nguồn xã hội hóa

Hơn 24 năm qua, ngôi nhà nhỏ mang tên Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương luôn được người dân vùng đất huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang biết tới là nơi mà hàng trăm em nhỏ mồ côi, cơ nhỡ sinh sống và được nuôi nấng. Bằng tình thương và trách nhiệm, Ban Giám đốc và nhân viên Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương đã nuôi dưỡng các em nhỏ có cuộc sống tốt đẹp  hơn và dần trở thành những người có ích cho xã hội.

15:58 29/07/21 360 lượt xem
Đi chợ giúp dân - Mô hình san sẻ yêu thương, đẩy lùi dịch COVID-19

Từ 0 giờ ngày 19/7, tỉnh Sóc Trăng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg để phòng, chống dịch COVID-19. Trong khó khăn, càng thêm ấm lòng khi ngày càng xuất hiện nhiều mô hình tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, giúp giảm bớt những khó khăn, vất vả do tác động của đại dịch.

10:46 24/07/21 97 lượt xem
Nồi cháo yêu thương ấm lòng bệnh nhân nghèo      

Hoạt động "Nấu cháo từ thiện" do Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình phối hợp với Câu lạc bộ “Nồi cháo yêu thương” tổ chức thực hiện từ  năm 2017 đến nay đã đón nhận được sự quan tâm rất nhiều của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các nhà hảo tâm và nhân dân trong huyện. “Nồi cháo yêu thương” được duy trì bằng công sức, kinh phí của nhiều thành viên trong Câu lạc bộ đóng góp. Từ những nồi cháo ấy đã tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho rất nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đến khám và điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn. 

17:10 09/07/21 99 lượt xem
TẠP CHÍ NHÂN ĐẠO -  CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
ISSN 2734 - 9004
Giấy phép số: 85/GP-TTĐT - Cục PTTHTTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 16/06/2020
 Địa chỉ: 68 Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 Điện thoại: (024) 3.8225280
 Email: tapchinhandao@gmail.com
Q. Tổng Biên tập: Nguyễn Trung Nghĩa
Phó Tổng biên tập: Trần Phổ Thế
Liên hệ: 0914.347.001 (Hồng Hạnh)
Click vào đây để download báo giá
Hotline
0936.066.355
Zalo
0936.066.355
Viber
0936.066.355
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram
Quảng cáo bên trái web
Quảng cáo bên phải web